nên ăn khi nào
Phương pháp ăn thuần chay Th6 10
By The RICE 0 Comments

Sau khi bạn biết các công thức nấu ăn tốt cho sức khỏe, lên kế hoạch cho các bữa ăn có sự cân bằng về chất dinh dưỡng. Nghe có vẻ bấy nhiêu là chìa khóa cho sức khỏe tốt phải không?

Nó sẽ đúng nếu bạn ăn những bữa ăn đó vào đúng thời điểm.

Mặc dù có nhiều cách tiếp cận khác nhau để ăn, và kế hoạch cho những bữa ăn mà bạn cảm thấy tốt nhất có thể không phù hợp với người khác (và ngược lại).
Bài viết này, The Rice sẽ trả lời một thắc mắc rất phổ biết: ” Thời gian tốt nhất để ăn là khi nào? “

Khung giờ cho các bữa ăn

Bữa Sáng

6 giờ – 9 giờ. Đây là thời điểm tốt nhất để ăn sáng !

Ăn một bữa ăn sáng có protein cao. Đề xuất cho các bạn ăn thuần chay là các cây họ đậu sẽ cung cấp đủ lượng Protein cho buổi sáng của bạn.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí  the journal Obesity, ăn vào buổi sáng có liên quan đến giảm tỷ lệ tăng cân. Thêm vào đó, những người đã ăn trong khung giờ này ít có khả năng đói hơn những người bỏ bữa sáng cho đến sau 10 giờ sáng.

Bữa Trưa

Một bữa ăn nhanh vào 10 giờ sáng. Nếu đã được vài giờ kể từ khi ăn sáng và bạn vẫn chưa đói, hay ăn một chút gì đó vào khoảng thời gian này.

Amy Gorin, MS, RDN – chuyên gia dinh dưỡng và chủ sở hữu của các món ăn thuần chay ở Stamford, Connecticut, gợi ý một món ăn nhẹ như một quả táo và bơ đậu phộng và một số ít bánh quy nguyên hạt. Bằng cách kết hợp một loại thực phẩm nhiều chất xơ với thành phần protein cao, bạn sẽ kiểm soát được cơn đói và thèm ăn của mình.

bữa ăn nhẹ tốt cho sức khỏe

Nó giúp bạn no từ một đến ba giờ. Vì vậy, hãy cân nhắc ăn một đến hai bữa ăn nhẹ mỗi ngày. Nhờ vậy mà lượng đường trong máu của bạn sẽ cân bằng, theo ông Gor Gorin.

Người ăn một bữa ăn nhẹ 190 calo lúc 10 giờ sáng sẽ đốt cháy nhiều chất béo hơn so với những người ăn cùng một bữa ăn nhẹ lúc 11 giờ tối. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng một bữa ăn nhẹ có thể khiến bạn ăn ít hơn trong bữa ăn và có thể giúp bạn tăng lượng thực phẩm ít calo, ít chất dinh dưỡng như trái cây và rau quả.

Tiếp theo là bữa trưa. Đôi khi bạn quá bận rồi và rồi hoãn bữa trưa. Nhưng, chờ đến chiều muộn có thể khiến bạn ăn quá nhiều hoặc đưa ra những lựa chọn ít lành mạnh hơn như các thức ăn nhanh.

Món cơm xào thập cẩm dành cho buổi trưa

Bạn có thể rất, rất đói khi bạn ngồi xuống cho một bữa ăn. Nếu một đĩa khoai tây chiên được đặt trước mặt bạn, bạn có thể có xu hướng ăn toàn bộ đĩa.

Nghiên cứu về ý tưởng ăn một bữa trưa sớm hơn. Những người ăn muộn, người đã chộp lấy bữa trưa lúc 4 giờ chiều đã mất nhiều thời gian hơn để biến carbs thành năng lượng và đốt cháy ít calo hơn khi nghỉ ngơi so với những người ăn trưa lúc 1 giờ trưa.

Một điều thú vị, mặc dù ăn một số lượng calo và chất dinh dưỡng tương tự, những người ăn kiêng đã ăn trưa sau 3 giờ chiều giảm cân ít hơn so với những người ăn kiêng ăn trước đó.

Bữa Tối

18 giờ là khoảng thời gian tốt nhất cho buổi tối !

Một bữa ăn tối quá muộn có thể dẫn đến tăng cân. Một nghiên cứu cho thấy ăn vào lúc 6 giờ tối, trái ngược với 10 giờ tối.

Ăn một bữa tối sớm hơn và bỏ qua bữa ăn nhẹ đêm khuya có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Khi những người thường ăn một phần ba lượng calo của họ trong khoảng từ 6 giờ tối. Và không ăn gì giữa bữa tối và bữa sáng vào sáng hôm sau. Cân nặng của họ giảm cũng như cơ thể của họ vô cùng .

Một bữa ăn có nhiều chất xơ và ít chất béo bão hòa có thể giúp bạn ngủ nhanh hơn.

Lịch trình cho các bữa ăn

Sau đây, mình sẽ tổng quát lại một lịch trình khoa học, tốt cho sức khỏe trong một ngày mà bạn nên thử và cảm nhận sự hiệu quả của nó:

  • Bữa sáng: 6 giờ – 9 giờ, chọn các thức ăn có nhiều protein.
  • Bữa ăn nhẹ: khoảng 10 giờ, trái cây, các thực phẩm có nhiều chất xơ.
  • Bữa trưa: khoảng 1 giờ
  • Bữa tối: khoảng 18 giờ

kế hoạch ăn trong 1 ngày

Có nên bỏ bữa hay không?

Dù bạn làm gì, đừng bỏ qua bữa ăn. “Bỏ qua bữa sáng có xu hướng liên quan đến các dấu hiệu khác của sức khỏe kém như tăng cân và chuyển hóa glucose bị suy yếu”, theo Tiến sĩ Shortt. “Mọi người thường thấy ăn sáng giảm thiểu việc ăn vặt và tạo tiền đề cho một chế độ dinh dưỡng tốt trong ngày. Đặc biệt, ăn một bữa sáng cân bằng với một nguồn protein dồi dàu, cùng với chất xơ cao như các quả mọng có thể thiết lập sự trao đổi chất của bạn trong ngày. “

Theo đánh giá năm 2016 của Trường Thể dục và Khoa học Dinh dưỡng tại Đại học Deakin ở Úc, bữa sáng là bữa ăn phổ biến nhiều nhất. Và có tới 57% người từ chối bữa ăn giữa trưa của họ. Hậu quả của việc này không chỉ ảnh hưởng đến việc tăng cân, một nghiên cứu tiếp theo năm 2021 từ Đại học Osaka, với những người bỏ qua bữa trưa hoặc bữa tối có nhiều khả năng bị thừa cân. Cả đàn ông và phụ nữ đã bỏ qua bữa ăn cuối cùng trong ngày có nhiều khả năng ngủ ít giờ hơn vào ban đêm, dẫn đến cảm giác mệt mỏi mọi lúc. Họ cũng có nhiều khả năng là người hút thuốc hoặc người uống bừa bãi.

Tóm lại, thời điểm ăn uống là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bữa ăn đó cũng như là sức khỏe của bạn. Vì vậy, hãy lên cho mình một kế hoạch ăn uống thật khoa học để có cho mình một sức khỏe tốt hơn bạn nhé !

Nên ăn sáng lúc mấy giờ?

6 giờ – 9 giờ. Đây là thời điểm tốt nhất để ăn sáng !

Nên Ăn Trưa lúc mấy giờ?

10 giờ đến 13 giờ

Nên ăn buổi tối lúc mấy giờ ?

18 giờ là khoảng thời gian tốt nhất cho buổi tối !

Có nên bỏ bữa hay không ?

Không vì nó sẽ tạo ra thói quen xấu không tốt cho sức khỏe

4.7/5 - (3 bình chọn)

Leave a Comment

Your email address will not be published.