món ngon chay từ đậu phụ
Cách Nấu món chay Th4 25
By Content 0 Comments

Những món ăn chay từ đậu phụ luôn là sự lựa chọn ưa thích của những người yêu thực phẩm tự nhiên và giàu dinh dưỡng. Với những cách chế biến đa dạng và phong phú, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn chay độc đáo, giàu dinh dưỡng và không kém phần ngon miệng. Trong bài viết dưới đây, The Rice sẽ tổng hợp những món ngon chay từ đậu phụ mà bạn có thể tham khảo nấu ngay cho gia đình của mình.

món ngon chay từ đậu phụ

Lợi ích từ đậu phụ đối với sức khỏe

Cung cấp protein

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu ăn đậu phụ bạn sẽ hấp thụ được một lượng chất dinh dưỡng tốt như protein, chất béo, carbohydrate và chất xơ. Để có được hàm lượng dinh dưỡng bạn phải ăn gấp đôi lượng thịt. Tuy nhiên, bạn không cần sợ béo phì vì hàm lượng calo của chúng thấp hơn thịt.

Giảm nguy cơ tim mạch

Giảm nguy cơ tim mạch

Đậu phụ có mật độ cholesterol, chất béo trung tính và lipoprotein thấp hơn thịt. Điều đó có nghĩa là nếu bạn chuyển từ ăn thịt sang ăn đậu phụ thường xuyên hơn, nó có thể giúp bạn giảm những con số đó. Đây là tin vui cho những người muốn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp cao.

Giảm nguy cơ ung thư dạ dày

Nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y thuộc Đại học Soochow ở Tô Châu đã kết luận rằng ăn đậu phụ (và thực phẩm từ đậu nành nói chung) có thể giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Giàu canxi

Đậu phụ được biết đến là loại thực phẩm giàu canxi. Đây là dưỡng chất quan trọng hỗ trợ sự phát triển của trẻ và cũng rất quan trọng đối với những phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh loãng xương.

Giảm nguy cơ ung thư vú

Đậu phụ được công nhận rộng rãi có chứa isoflavone, một vi chất dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe phụ nữ. Một trong những ví dụ điển hình nhất là khả năng giảm các triệu chứng mãn kinh và nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú.

Những món chay ngon từ đậu phụ

Đậu phụ chiên giòn

Đậu phụ chiên giòn

Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đặc biệt là protein, đậu phụ được coi là một trong những thực phẩm tốt nhất cho người ăn chay. Có rất nhiều món chay được chế biến từ đậu phụ, trong đó phổ biến nhất là món đậu phụ chiên.

Vị béo ngậy và lớp vỏ giòn khiến đậu hũ chiên trở thành món ăn được nhiều người yêu thích. Chỉ cần cắt đậu phụ thành từng miếng cờ rồi chiên giòn trong chảo dầu là bạn đã hoàn thành món ăn này.

Đậu phụ kho tương

Đậu phụ kho tương

Đây là món ăn chay quen thuộc của nhiều Phật tử. Những miếng đậu phụ sau khi om có vị đậm đà của nước tương. Bạn cũng có thể thêm một số gia vị như ớt, tiêu hay hành tây để món ăn thêm hấp dẫn.

Đậu phụ kho nước cốt dừa

Đậu hũ om nước dừa là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Với miếng đậu hủ dai hòa quyện với vị béo thơm của nước cốt dừa và miếng đậu phụ mỏng, mềm chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thành viên trong gia đình bạn.

Canh đậu phụ rong biển

Canh đậu phụ rong biển

Canh rong biển đậu phụ có hương vị thanh đạm, nhẹ nhàng. Món ăn này rất được người Hàn ưa chuộng, đặc biệt dùng để bồi bổ cơ thể suy nhược và thanh lọc cơ thể. Với nguyên liệu dễ tìm, rẻ và cực kỳ bổ dưỡng, món súp này rất thích hợp để bạn làm mới thực đơn của gia đình mình.

Đậu phụ sốt cà chua

Đây là món ăn quen thuộc thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình người Việt. Vị chua ngọt của sốt cà chua kết hợp với vị bùi bùi của đậu phụ tạo nên một món ăn hấp dẫn và phong phú. Tuy là món ăn chay nhưng đậu phụ sốt cà chua cung cấp một lượng lớn protein cùng chất xơ và vitamin cho cơ thể.

Đậu phụ xào

Đậu phụ xào

Ngoài các phương pháp như chiên, om, nấu súp thì xào cũng là một trong những công thức giúp tăng thêm hương vị cho món đậu phụ!

Món xào bắt mắt được làm từ đậu phụ và các nguyên liệu khác như rau, giá, củ, quả,… Tạo nên món đậu phụ xào thơm ngon với hương vị vừa phải. Món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng bởi đậu phụ mềm, béo kết hợp với các loại rau củ giòn, ngọt, thanh mát.

Đậu hủ sốt Tứ Xuyên cay

Đậu phụ sốt Tứ Xuyên được coi là một trong 10 món ngon nổi tiếng của Trung Quốc. Món ngon này còn được “hô biến” thành món chay được nhiều người yêu thích. Đậu phụ Tứ Xuyên thơm mùi tiêu, đậm đà đậu phụ và nhiều nấm tạo nên món ăn thơm ngon, nguyên chất và vô cùng bổ dưỡng.

Súp cà ri đậu phụ non

Đậu hủ non nấu cà ri là món chay hấp dẫn và dễ chế biến. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản và các bước không quá phức tạp, bạn có thể tạo ra phiên bản tuyệt vời của món ăn này ngay tại nhà. Những viên đậu hủ mềm mại, béo béo thấm đẫm hương vị riêng khi kết hợp với nước cốt dừa thơm lừng và gia vị cà ri đậm đà tạo nên sự hòa quyện độc đáo.

Kết luận

Tóm lại, đậu phụ không chỉ là nguyên liệu phổ biến mà còn làm nên sự phong phú và hấp dẫn trong bữa ăn không thịt. Bằng cách kết hợp linh hoạt với các nguyên liệu khác, đậu phụ không chỉ đem lại hương vị thú vị mà còn đảm bảo sự cân đối dinh dưỡng trong bữa ăn. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn biết được những món ngon từ đậu phụ để mang lại những bửa ăn ngon cho gia đình mình.

Đánh giá

Leave a Comment

Your email address will not be published.