kiến thức ẩm thực Th6 11
By The RICE 0 Comments

Khi nói đến một món ăn ngon, ta sẽ nghĩ không có gì ngoài các thành phần chất lượng được chuẩn bị khéo léo.

Nhưng vẫn còn, các có các nghiên cứu về cảm giác và thần kinh học được thực hiện. Hóa ra còn rất nhiều yếu tố bất ngờ khác nữa ảnh hướng đến độ ngon của món ăn.

Âm nhạc ảnh hưởng đến Tâm trạng

Thiết lập một tâm trạng nhất định trong quán ăn là một điều cần thiết. Cho dù nhà hàng có phong cách lãng mạn cổ điển, một nơi yên tĩnh trên một con phố bận rộn hoặc một điểm ồn ào. Âm nhạc là một công cụ mạnh mẽ trong việc tạo lập nên phong cách riêng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng âm nhạc có thể ảnh hưởng đến tâm trạng . Qua đó có thể hỗ trợ trong việc tiếp nhận và duy trì thông điệp trong tiếp thị và xây dựng thương hiệu. Nếu nó phù hợp với thương hiệu và thông điệp.

âm nhạc ảnh hưởng đến tâm trạng khi ăn

Âm nhạc không phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến hình ảnh thương hiệu quán ăn và tạo ra một bầu không khí lộn xộn. Nhưng chỉ cần các thể loại nhạc phù hợp giúp một quán ăn, nhà hàng trở nên tuyệt vời hơn rất nhiều.

Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy nhạc nền trong các nhà hàng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức hương vị. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các loại thực phẩm chẳng hạn như sô cô la được đánh giá là có hương vị tốt hơn khi có nhạc đang phát.

Thực phẩm ví dụ như ớt chuông, không bị ảnh hưởng. Họ phát hiện ra rằng thể loại âm nhạc cũng có ảnh hưởng. Nhạc jazz cho thấy một hiệu ứng lớn hơn ở địa điểm này so với cổ điển, rock và hiphop. Như ví dụ này cho thấy, trải nghiệm hương vị của chúng ta được thúc đẩy bởi các yếu tố khác nhau.

Âm thanh của Môi trường

Bên cạnh âm nhạc, nó cũng góp phần quan trọng vào không gian để thưởng thức một bữa ăn.

Một nhà bếp mở, tiếng dao kéo rung động sẽ tạo ra một sự rung cảm, nhưng được chứng minh là kích hoạt hormone căng thẳng adrenaline và cortisol ở khách. Điều này dẫn đến sự hài lòng thấp hơn.

Hãy chắc chắn rằng không gian có thể trò chuyện thoải mái.

Âm thanh ảnh hưởng đến độ giòn

Một số sản phẩm tốt nhất khi giòn như khoai tây chiên, vỏ bánh mì, bánh quy, rau và trái cây tươi,… Có một cảm giác miệng khác biệt cho các sản phẩm này. Chúng ta ngay lập tức cảm nhận được khi sản phẩm bị cũ do độ mềm hoặc dai ít hơn.

Thật thú vị, nghiên cứu cho thấy một phần lớn của cảm giác này là do âm thanh. Những người tham gia nghiên cứu được cung cấp tai nghe trong khi nếm thử thực phẩm giòn. Âm thanh của vết cắn đã được tăng cường thông qua tai nghe. Hóa ra, việc đánh giá cả độ tươi và hương vị có liên quan trực tiếp đến độ lớn của độ giòn, bất kể cảm giác miệng.

Cao độ và Hương vị

Chúng ta có thể dễ dàng sắp xếp một tập hợp các màu sắc khác nhau từ ấm (ví dụ như màu nâu) đến mát mẻ (màu xanh) hoặc từ cường độ thấp (màu hồng nhạt) đến cường độ cao (màu đỏ tươi bão hòa).

Chúng ta có thể áp dụng các tính từ tương tự cho âm thanh: từ nốt trầm ấm đến âm thanh mát mẻ, chẳng hạn như kính vỡ. Hoặc từ những lời thì thầm nhẹ nhàng đến những tiếng la hét cường độ cao. Có vẻ như các giác quan của chúng ta chia sẻ một số liên kết với nhau khi phân tích môi trường xung quanh.

Bạn có thể thử làm điều tương tự với hương vị. Bất kỳ đầu bếp giỏi nào cũng biết rằng bạn muốn cân bằng các nốt trầm của vị đắng hoặc chất béo với các nốt cao của đồ ngọt hoặc đồ chua, xung quanh một phạm vi giữa của umami hoặc muối.

Một nghiên cứu cho thấy các ví dụ trên phù hợp rất tốt trong thực tế. Trên thực tế, dải tần số hương vị và dải tần số âm nhạc thậm chí còn ảnh hưởng lẫn nhau. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng chơi bass, âm thanh tần số thấp, nhấn mạnh vị đắng của sô cô la, trong khi âm thanh cao độ sẽ làm điều tương tự cho vị ngọt. Nó cho thấy các giác quan của chúng ta xen kẽ như thế nào, rằng việc chuyển đổi âm thanh thực sự ảnh hưởng đến hương vị của cùng một miếng sô cô la.

Chí vì thế, âm nhạc góp phần rất lớn trong việc hài hòa hương vị của món ăn.

Thiết kế trải nghiệm ăn uống đa giác quan

Trong lòng hiếu khách, thực phẩm và bầu không khí thường được coi là các yếu tố riêng biệt. Thức ăn và đồ uống cung cấp hương vị, trang trí cung cấp tâm trạng. Khi sự hiểu biết của chúng ta về nhận thức hương vị tăng lên, hai yếu tố bắt đầu hợp nhất.

Chúng ta học được rằng mọi chi tiết nhỏ đều quan trọng và thực sự ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm nhận món ăn. Âm nhạc và âm thanh có tác động lớn đến khía cạnh này và xứng đáng được chú ý. Tại quán chay The Rice, chúng tôi rất vui khi giúp bạn có được một trải nghiệm ăn uống đa giác quan.

quán chay therice quận 12

Địa chỉ của quán tại số 6/14 Tân Thới Nhất 21, Quận 12, HCM. Kính mời các bạn đến để thưởng thức những món ăn tuyệt vời của chúng tôi nhé !

4.7/5 - (3 bình chọn)

Leave a Comment

Your email address will not be published.