By The Rice 11/01/2024 0 Comments

Dầu ăn đóng vai trò quan trọng trong việc nấu nướng. Đây là một nguyên liệu không thể thiếu trong mỗi căn bếp. Mỗi loại dầu ăn mang những đặc tính, công dụng và lợi ích riêng. Bài viết này, hãy cùng mình khám phá thêm vềhạt cải dầu – một loại hạt sản xuất dầu tự nhiên có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Hạt cải dầu

Hạt cải dầu là gì?

Cải dầu (Brassica Napus) là một loại cây từ họ bắp cải, nổi bật với bông vàng rực rỡ của nó. Loài thực vật này thường được trồng với mục đích sản xuất dầu và thức ăn cho gia súc.

Trước đây, do mức độ axit erucic trong hạt cải dầu khá cao. Nên loại cây này thường chỉ được sử dụng cho các mục đích phi thực phẩm. Bởi Axit erucic có thể gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt là đối với hệ tim mạch.

Tuy nhiên, từ những năm 1970, các nhà khoa học ở Canada đã tạo ra một giống cây mới với tên gọi Canola. Canola Oil chứa ít hơn 2% axit erucic và hàm lượng glucosinolate thấp.

Năm 1977, châu Âu cũng giới thiệu dầu hạt cải- Rapeseed Oil với ít hơn 5% axit erucic và hàm lượng glucosinolate thấp. Từ đó, thuật ngữ “Rapeseed Oil” thường được sử dụng ở châu Âu. Trong khi người Mỹ thường gọi là “Canola Oil”.

Thành phần dinh dưỡng có trong cây cải dầu

Dầu hạt cải là các loại dầu ăn chứa nhiều thành phần quan trọng. Điển hình như axit béo, vitamin E và phytosterol. Loại dầu này có hàm lượng axit béo bão hòa thấp. Hàm lượng axit oleic, omega-6, omega-3, tocopherol và phytosterol cao, nên rất tốt cho sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng trong dầu hạt cải

Dưới đây là bảng chi tiết về thành phần dinh dưỡng trong 1 muỗng canh, khoảng 10ml dầu hạt cải.

  • Tổng năng lượng: 80 calo
  • Chất béo: 9g
  • Chất béo bão hòa: 0.5g
  • Chất béo chuyển hóa: 0g
  • Chất béo không bão hòa đơn: 2.5g
  • Omega-6: 1.5g
  • Omega-3: 0.7g
  • Chất béo không bão hòa kép: 6g
  • Carbonhydrate: 0g
  • Protein: 0g
  • Vitamin E: Đáp ứng 15% nhu cầu hàng ngày.

Những lợi ích của hạt cải dầu với sức khỏe

Các axit béo và các thành phần khác có trong hạt cải dầu có tác động tích cực đối với sức khỏe của con người. Đặc biệt, chúng rất thích hợp cho những người mắc nhiều bệnh khác nhau hoặc đơn giản là để duy trì sức khỏe.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

Dầu hạt cải chứa thành phần chất béo lành mạnh. Chúng có ít chất béo bão hòa. Còn hàm lượng MUFA (chất béo không bão hòa đơn) và PUFA (chất béo không bão hòa đa) cao hơn.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), Canola oil là một loại dầu ăn tốt cho sức khỏe. Một nghiên cứu vào năm 2021 đã chỉ ra, thay thế chất béo bão hòa bằng các loại chất béo không bão hòa trong chế độ ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim xơ vữa động mạch.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Nghiên cứu năm 2019 cũng đã chỉ ra rằng, những người có xu hướng tích tụ mỡ ở vùng bụng. Hoặc có vấn đề về chuyển hóa đã ghi nhận sự giảm cholesterol sau khi sử dụng dầu hạt cải như một phần của chế độ duy trì cân nặng.

Cải thiện và nuôi dưỡng làn da

Hạt cải dầu chứa một khối lượng đáng kể các acid béo không no. Như Omega-3 và Omega-6, có tác dụng tích cực cho làn da. Chúng thúc đẩy quá trình tái tạo da, ổn định lượng dầu da và ngăn chặn tình trạng mụn trứng cá.

Dưỡng tóc khỏe mạnh

Canola oil cung cấp một lượng lớn vitamin E. Vitamin E có vai trò quan trọng trong việc ngăn gãy rụng tóc. Đồng thời duy trì độ bóng, mềm mượt cho mái tóc. Bạn cũng có thể thử ứng dụng một ít dầu hạt cải kết hợp với tinh dầu dừa hoặc ô liu để ủ tóc sau khi gội. Phương pháp này là một cách tự nhiên, hiệu quả. Để có mái tóc mềm mượt và tiết kiệm chi phí.

Dưỡng tóc khỏe mạnh

Một số tác dụng khác

Ngoài những lợi ích đối với sức khỏe, hạt cải dầu còn có một số lợi ích trong chế biến món ăn như:

Bảo toàn hương vị đồ ăn

Dầu hạt cải có đặc tính nhẹ nhàng và dễ sử dụng trong việc tạo sốt, trộn salad, hoặc tẩm ướp thực phẩm. Đặc biệt, mùi của nó rất tinh tế và không gắn liền với mùi của món ăn. Do đó, khi nấu chế biến, nó không làm thay đổi hương vị độc đáo của món ăn.

Lý tưởng cho các món chiên lâu

Với khả năng chịu nhiệt cao (242 độ C), dầu hạt cải là lựa chọn hoàn hảo cho các món cần chiên lâu hoặc chiên sâu trong dầu. Dầu này không chỉ tốt cho sức khỏe. Mà còn duy trì tính chất ổn định ở nhiệt độ cao mà không thay đổi chất lượng.

Lý tưởng cho các món chiên lâu

Tác hại khi sử dụng Canola oil không đúng cách

Mặc dù dầu hạt cải chứa nhiều axit béo và dinh dưỡng. Nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra những tiềm ẩn tác động xấu đến sức khỏe khi sử dụng quá nhiều Canola oil. Thường xuyên sử dụng dầu hạt cải trong chế biến món ăn, có thể tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.

Theo một nghiên cứu, thực hiện quá trình đun nóng dầu hạt cải tạo ra các hợp chất được cho là tăng cường các dấu hiệu viêm ở chuột. Hoặc theo một nghiên cứu khác cũng đã đề xuất rằng, việc sử dụng dầu này trong thời gian dài có thể gây tăng huyết áp và giảm tuổi thọ.

Cách sử dụng dầu hạt cải đúng cách

Để tối ưu hóa việc sử dụng dầu hạt cải mà không gây nguy hiểm, bạn nên tuân theo các lưu ý sau:

Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý

Dầu hạt cải có thể sử dụng ở nhiệt độ cao do có điểm bốc khói cao. Nghĩa là nó có khả năng chịu nhiệt độ lên đến 400ºF (204ºC) trước khi bắt đầu phát ra khói. Điều này quan trọng vì ở nhiệt độ này, dầu bắt đầu phân hủy tạo ra các hợp chất độc hại.

Do Canola oil đã trải qua quá trình tinh chế cao. Loại bỏ nhiều tạp chất và axit béo tự do. Do đó có điểm bốc khói cao hơn so với nhiều loại dầu khác. Chẳng hạn như dầu ôliu.

Cách sử dụng hạt dầu cải đúng cách

Với khả năng chịu nhiệt độ cao, Canola oil có thể được sử dụng cho nhiều phương pháp nấu nướng như áp chảo, nướng, và chiên ngập dầu. Mà không làm thay đổi chất lượng của dầu cũng như thực phẩm.

Dùng xen kẽ với các loại dầu thực vật khác

Bạn có thể hoàn toàn đan xen sử dụng các loại dầu thực vật khác. Thay vì chỉ sử dụng dầu hạt cải. Những loại dầu sau đây, chúng đều có hàm lượng dinh dưỡng cao:

  • Dầu ô liu: Dầu ô liu là một lựa chọn tốt với khả năng chống viêm. Và chứa nhiều chất chống oxy hóa. Nó có tiềm năng giúp bảo vệ tim mạch và cải thiện trí nhớ.
  • Dầu bơ: Dầu bơ chứa nhiều chất chống oxy hóa. Như polyphenol và carotenoid. Góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch.

Kết luận

Hạt cải dầu đã được sử dụng rộng rãi và phổ biến trên toàn cầu. Với những ưu điểm nổi bật về bảo vệ sức khỏe, nó trở thành một sự lựa chọn tốt hơn cho gian bếp của bạn. Tuy nhiên, cần sử dụng với hàm lượng vừa phải để có được những tác dụng tốt nhất cho sức khỏe.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Your email address will not be published.