Uncategorized Th5 18
By The Rice 0 Comments

I. NGÀY LỄ PHẬT ĐẢN LÀ GÌ? Ý NGHĨA NGÀY LỄ PHẬT ĐẢN?

The rice, cơm chay ngon, ẩm thực chay , món chay ngon, đặt tiệc chay, tiệc cúng giỗ chay, tiệc cúng rằm...

Ngày kỷ niệm Phật Đản Sanh hay còn được gọi là lễ Phật Đản. 

Đản là rõ ràng, minh bạch không bị che khuất bởi bất cứ thứ gì mà còn làm cho nó xán-lạn, tươi đẹp hơn – ghép với từ “Sanh” hay “Sinh”  thành “Đản sinh”

Vì thế “Đản sanh” muốn nói sự ra đời của Đức Phật nhằm đem lại niềm vui hân hoan xán lạn cho muôn loài  (trong đó có loài người)

 

Vậy Đức Phật sinh ngày nào?

Đó là ngày rằm tháng tư năm 624 TCN, cách nay 2645 năm, tại khu rừng Lumbinī (nay thuộc xứ Nepal),  khoảng giữa kinh thành Kapilavatthu và kinh thành Devadaha. Mẹ của Đức Phật là bà chánh cung Hoàng hậu Mahāmayadevī của Đức vua Suddhodana thuộc dòng dõi Sakya.

 

Ngày lễ Phật Đản toàn thế giới hàng năm vào ngày nào?

Tại Đại hội Phật giáo Thế giới lần đầu tiên diễn ra tại Colombo, Tích Lan, 25 tháng 5 đến 8 tháng 6 năm 1950, các phái đoàn đến từ 26 quốc gia là thành viên đã thống nhất ngày Phật đản quốc tế là ngày rằm tháng Tư âm lịch.

 

Vậy nên ngày lễ Phật Đản năm 2021 là 15/4 ÂL (tức 26/5 DL)

The rice, cơm chay ngon, ẩm thực chay , món chay ngon, đặt tiệc chay, tiệc cúng giỗ chay, tiệc cúng rằm...

 

Ngày lễ Phật Đản(có tên gọi là Vesak) đã được Liên Hiệp Quốc công nhận là một ngày lễ hội văn hóa tâm linh thế giới.
The rice, cơm chay ngon, ẩm thực chay , món chay ngon, đặt tiệc chay, tiệc cúng giỗ chay, tiệc cúng rằm...

 

II. CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH TRONG NGÀY LỄ PHẬT ĐẢN

The rice, cơm chay ngon, ẩm thực chay , món chay ngon, đặt tiệc chay, tiệc cúng giỗ chay, tiệc cúng rằm...

Lễ Phật Đản ở các nước trên thế giới:

– Tại Hong Kong và Đài Loan, Lễ Phật Đản thường được tổ chức khá long trọng tại chùa, tu viện, học viện Phật giáo với các nghi thức như thắp đèn, cúng dường và tắm Phật.

– Tại Indonesia phật tử tham dự ngày Lễ Phật Đản với nhiều nghi thức long trọng như diễu hành, nghi thức thả đèn trời,…

– Đặc trưng nổi bật của Lễ Phật Đản tại Hàn Quốc có thể kể đến lễ hội đèn lồng hoa sen (연등회, Yeon Deung Hoe) với ý nghĩa là thức sáng thế giới, cống hiến và hy sinh để thông báo chân lý cho thế giới.

– Tại Thái Lan Đại lễ Phật đản là một ngày lễ chính thức và thường được gọi với tên khác là Visakah Puja. Vào ngày này, người dân sẽ tập trung tại các ngôi chùa để lắng nghe các nhà sư thuyết pháp, tụng kinh, quyên góp, dâng thức ăn, hoa và nến.

– Tại Ấn Độ – ngày lễ Phật Đản được gọi với cái tên là Buddha Purnima. Tại đây, Lễ Phật Đản được tổ chức gần giống như một lễ hội truyền thống ở địa phương. Theo truyền thống, khi đến ngày lễ Vesak, Phật tử Ấn Độ sẽ khoác lên mình những bộ y phục màu trắng, sau đố đến các ngôi chùa và tu viện để nghe kinh sutras và cháo ngọt kheer. Cháo ngọt kheer mang ý nghĩa gợi nhắc về câu chuyện của nàng Sujata – một cô gái trẻ đã dâng một bát cháo sữa cho Đức Phật trước khi Ngài thành đạo.

– Sri Lanka ấn định Phật giáo là quốc giáo, ngày Lễ Phật Đản trở thành ngày nghỉ lễ chính thức của người dân. Tại đây, người ta tổ chức lễ hội Vasak với đa dạng hoạt động, bao gồm những buổi lễ tụng kinh, cầu nguyện, và cả các chương trình dân gian truyền thống.

– Tại Việt Nam, Lễ Phật Đản thường sẽ được tổ chức với nhiều nghi thức trang trọng như rước đèn hoa và diễu hành trên đường phố.

 

Các Phật tử thường vinh danh Tam bảo gồm Phật, Pháp, Tăng (qua các hình thức như dâng cúng, tặng hoa, đến nghe thuyết giảng) và thực hiện việc ăn chay và giữ Ngũ giới, Tứ vô lượng tâm (từ bi hỷ xả), thực hành bố thí và làm việc từ thiện.

Ngày Phật Đản, các Phật tử tuyệt đối không sát sinh Ngoài ra, nhiều người còn thả chim, thả cá phóng sinh tạo niềm vui cho muôn loài.

 

 

Do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên các hoạt động mừng Phật Đản Sanh tại các ngôi chùa Phật giáo không còn tổ chức tập trung đông Phật tử mà thay bằng hình thức livestream từ xa qua các kênh mạng xã hội như facebook, youtube… Thế nhưng tinh thần mừng ngày lễ Phật Đản vẫn được Phật tử vô cùng coi trọng.

 

III. CÁCH CHUẨN BỊ MÂM CHAY CÚNG RẰM THÁNG 4, VĂN KHẤN CÚNG RẰM

Song song với hoạt động mừng lễ Phật Đản như trên thì thường hàng năm vào rằm tháng 4 Phật tử cũng thường làm những mâm cúng chay dâng lên gia tiên với ước nguyện bình an cho gia đình và người thân.

Hôm nay The Rice Vegan xin phép được giới thiệu mâm chay cúng rằm tháng 4 mẫu mà The Rice Vegan thực hiện.

Mâm chay cúng rằm tháng 4 gồm 7 món như sau:

  1. Món khai vị: Chả giò bắp
  2. Món kho: Đậu hủ kho tiêu
  3. Món chính 1: Cà ri chay,
  4. Món xào: Rau xào thập cẩm
  5. Món canh: Canh cải chua
  6. Món kèm món kho: Cơm trắng
  7. Món tráng miệng: Rau câu dừa

The rice, cơm chay ngon, ẩm thực chay , món chay ngon, đặt tiệc chay, tiệc cúng giỗ chay, tiệc cúng rằm...

 

Bên cạnh mâm chay cúng rằm thì Lễ vật cúng ngày rằm không thể thiếu bao gồm:

1. Hương hoa

2. Nước

3. Hoa quả

 

Văn khấn để đọc khi cúng cũng là điều không thể thiếu.

Trước khi cúng gia tiên thường cúng ông Thổ Công và các vị thần trước.

 

Vì vậy văn khấn cúng rằm tháng 4 bao gồm

 

Văn khấn ngày rằm cúng Thổ Công và các vị Thần

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

– Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

– Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

– Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại: ………

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).

 

Văn khấn cúng gia tiên:

Nam mô A Di Đà Phật!  (3 lần kèm 3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại:……

Hôm nay là ngày ….. gặp tiết ….. (ngày rằm, mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!  (3 lần kèm 3 lạy).

 

Trên đây The Rice Vegan đã thông tin đến quý vị một số nội dung về ngày lễ Phật Đản, ý nghĩa lễ Phật Đản, một số hoạt động nên làm trong ngày Phật Đản, gợi ý mâm chay cúng rằm tháng 4 nhân ngày Phật Đản.

 

Riêng mâm chay cúng rằm tháng 4 hay cúng rằm mỗi tháng nếu quý vị không có nhiều thời gian chuẩn bị hãy liên hệ chúng tôi để có một mâm chay cúng rằm tươm tất, chu đáo dâng lên tổ tiên.

Chúng tôi đã làm sẵn những mâm chay sẵn để quý vị dễ dàng lựa chọn.

Đánh giá

Leave a Comment

Your email address will not be published.