Ăn chay đã xuất phát từ lâu đời, và phổ biến ở nhiều quốc gia. Nền tảng của việc ăn chay là sử dụng các thực phẩm từ thực vật thay vì động vật, và ăn chay thực dưỡng cũng xuất phát từ đó.
Ăn chay thực dưỡng là một phương pháp ăn uống được nhiều người quan tâm và lựa chọn hiện nay. Điều này là do ăn chay thực dưỡng được xem là cách ăn uống lành mạnh và có lợi cho sức khỏe. Vậy ăn chay thực dưỡng là gì mà mọi người lại quan tâm nhiều đến vậy. Và những món chay thực dưỡng nào tốt cho sức khỏe? Hãy cùng Quán chay The Rice tìm hiểu nhé.
Khái niệm ăn chay thực dưỡng
Ăn chay thực dưỡng là phong trào ẩm thực phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong cộng đồng người yêu thích ăn chay. Ăn chay thực dưỡng là một cách ăn uống tập trung vào việc sử dụng các loại thực phẩm tươi sống, chế biến từ nguyên liệu thiên nhiên, không sử dụng các chất bảo quản, phẩm màu, phẩm vị và các chất tạo hương liệu nhân tạo.
Xem thêm bài viết: Lời khuyên ăn thuần chay tốt cho sức khỏe
5 món chay thực dưỡng tốt cho sức khỏe
Cơm gạo lức rau củ
Một món ăn thực dưỡng ngon và đơn giản tiếp theo là cơm gạo lứt rau củ, hãy cùng học cách nấu món ăn này để đa dạng hóa thực đơn của mình nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị:
1-2 bát gạo lứt đỏ hoặc trắng, ½ chén đậu đen, đậu đỏ hoặc đậu lăng, 1 củ gừng nhỏ, 2 củ cà rốt, 1 bó cải xoăn, rong biển và các loại gia vị như: giấm gạo lứt, dầu mè, muối hầm , tamari
Cách nấu cơm gạo lức rau củ
Gạo lứt nên ngâm từ 1-2 tiếng cho mềm khi nấu. Ngâm đậu đen khoảng 30 phút. Sau đó, đem nấu chín và để riêng 2 loại và 2 bát.
Cà rốt rửa sạch, tỉa hoa, tỏi bóc vỏ, gừng bóc vỏ đập dập.
Đặt chảo lên bếp, cho dầu mè vào, đun sôi rồi cho gừng, tỏi băm vào phi thơm. Thêm cà rốt, cải xoăn và muối xào. Sau đó, cho giấm gạo, sốt tamari vào rau để tăng thêm hương vị và rắc rong biển lên trên.
Cho gạo lứt và đậu vào tô, cùng với các loại rau, thêm một ít mè đen hoặc trắng rắc lên trên cho đẹp mắt.
Chỉ vài bước đơn giản là chúng ta đã nấu được món cơm gạo lứt rau củ thơm ngon đầy đủ chất dinh dưỡng.
Sữa lúa mạch hạnh nhân
Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, giàu chất chống oxy hóa nên đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai, người già và trẻ em. Sự kết hợp của hai nguyên liệu này sẽ tạo nên một ly sữa thơm ngon, dễ uống, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Nguyên liệu chuẩn bị: Lúa mạch nguyên hạt 100g, hạnh nhân sống (chưa rang, chưa tách hạt) 20-30 hạt.
Máy xay sinh tố, xoong, rây lọc.
Cách nấu sữa lúa mạch hạnh nhân
Rửa sạch lúa mạch và hạnh nhân rồi ngâm với nước khoảng 15-20 phút cho mềm. Cho 2 nguyên liệu trên vào máy xay sinh tố, thêm nước và lọc qua rây.
Cho phần sữa đã lọc lên bếp đun ở lửa nhỏ, khuấy đều tay. Có thể thêm đường đỏ, đường thốt nốt hoặc không đường tùy sở thích.
Cuối cùng đợi sữa nguội và thưởng thức, khi uống sữa thơm, không béo ngậy và có màu trắng đặc trưng.
Nếu không dùng hết bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để uống dần.
Phở chay thực dưỡng
Phở chay là một trong những bữa sáng tiện lợi và không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều người ăn chay thực dưỡng. Để nấu món ăn này đúng cách, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
1Kg bí đỏ, 2 củ cà rốt, 300g củ sen, tàu hủ ky, rau thơm, 200g hạt sen, bún gạo lứt, tương miso, tương tamari hoặc muối.
Cách nấu phở chay bổ dưỡng:
Đầu tiên, bạn cần gọt vỏ bí và củ sen, sau đó thái miếng nhỏ rồi cho vào nồi hầm lấy nước dùng. Sau đó, bạn vớt bí bên trong ra, cho cà rốt và hạt sen vào, khi rau củ đủ mềm thì nêm tương miso và muối.
Tiếp theo, gọt vỏ và thái miếng cà rốt, hạt sen rửa sạch. Đối với chả chay, bạn cần cắt miếng vừa ăn, vừa ăn.
Được nấu theo kiểu dinh dưỡng chay, không sử dụng đường mà thay vào đó là vị ngọt đến từ tương miso, muối hồng và bí ngô. Bún gạo lứt cần vo sạch bụi bẩn rồi luộc chín
Bước cuối cùng: bạn cho phở vào tô, sau đó chan nước dùng vào, thêm củ sen, cà rốt, chả chay là bạn đã có một tô phở chay thơm ngon, tốt cho sức khỏe.
Mì chay nấu cùng súp rau củ thực dưỡng
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 100g mì gạo lứt hoặc mì soba (có thể thay đổi khối lượng tùy theo khẩu phần ăn). Chuẩn bị 2 củ hành tây, 1 củ cà rốt, 8 bát nước lọc, 6 lá bắp cải, 1 thìa bột nêm Thực Dưỡng, 1 thìa dầu mè, 1 thìa tương tamari.
Cách nấu như sau: đầu tiên, ngâm mì soba hoặc mì nâu trong nước nóng từ 5 đến 10 phút để mì mềm. Sau đó, bạn cho dầu mè vào chảo đun nóng rồi cho bắp cải, hành tây, cà rốt vào xào. Thêm một ít nước và đun sôi. Sau đó, bạn đậy nắp và đun nhỏ lửa, nấu khoảng 30 phút thì cho bột thực dưỡng tamari vào. Bún sau khi ngâm, cho vào nồi đun sôi lại khoảng 3 phút và dùng nóng sẽ rất ngon.
Cháo kê đậu đỏ
Nguyên liệu nấu cháo kê đậu đỏ:
⅓ bát đậu đỏ, 1 bát kê, 7 bát nước lọc, 1/2 thìa muối hầm
Cách nấu cháo kê đậu đỏ
Tất cả nguyên liệu rửa sạch, để ráo nước. Nước sôi cho đậu vào nấu khoảng 20 phút. Sau đó, thêm kê và nước, nêm muối và khuấy đều. Sau đó, đậy nắp nồi , giảm lửa và nấu trong 2 giờ.
Cuối cùng, dùng đũa trộn đều đậu và kê, đun thêm vài phút rồi tắt bếp. Múc ra bát và thưởng thức với muối vừng hoặc tương miso, tương tamari, nước tương lỏng. Bạn có thể tham khảo bài viết cách làm nước tương chay.
Kết luận
Tóm lại, ăn chay thực dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Việc ăn chay thực dưỡng giúp cho hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, ngủ ngon hơn, và còn nhiều lợi ích khác nữa. Chính vì vậy, hãy thực hiện chế độ ăn thực dưỡng phù hợp với bạn để có được một sức khỏe tốt, tinh thần tích cực, thoải mái và vui vẻ hơn trong cuộc sống. Hy vọng qua bài viết trên sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.