Người ăn chay có ăn trứng không?
kiến thức Th8 05
By The RICE 0 Comments

Nói chung, thuật ngữ ăn chay dùng để chỉ một người không ăn một số sản phẩm từ động vật. Hầu như tất cả những người ăn chay đều không ăn thịt. Nhưng bạn có tự hỏi liệu “Ăn chay có được ăn trứng không?”.

Bài viết này The Rice sẽ giải đáp thắc mắc ấy và những lý do có thể đằng sau sự lựa chọn ăn hay không này.

Người ăn chay có ăn trứng không?

Trứng có phải món chay không?

Chế độ ăn chay thường được định nghĩa là tránh thịt động vật. Do đó, nhiều người ăn chay ăn trứng ngay cả khi họ loại trừ thịt bò, thịt gia cầm và cá trong chế độ ăn kiêng của họ.

Tuy nhiên, một số người không coi trứng là một loại thực phẩm không dành cho người ăn chay. Nếu một quả trứng được thụ tinh do kết quả của một con gà mái và gà trống giao phối, do đó cho nó cơ hội trở thành một con gà.

Ngược lại, nếu một quả trứng không được thụ tinh và không bao giờ trở thành động vật. Nó sẽ được coi là ăn chay và được coi là một sản phẩm phụ của động vật cùng với sữa và bơ.

Một sự thật là hầu hết trứng được sản xuất thương mại tại cửa hàng tạp hóa đều không được thụ tinh.

Cuối cùng, một số tôn giáo khuyến khích ăn chay, chẳng hạn như Ấn Độ giáo và Jainism. Họ có thể không coi trứng là một món có thể ăn được và do đó cấm chúng.

Cân nhắc về mặt dinh dưỡng

Ngoài các mối quan tâm về đạo đức hoặc tôn giáo. Những cân nhắc về dinh dưỡng có thể hướng dẫn quyết định ăn trứng trong chế độ ăn chay.

Trứng là một loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng, với hơn 6 gram protein chất lượng cao, cũng như một số vitamin và khoáng chất, trong một quả trứng. Trên thực tế, lòng đỏ trứng vẫn là một trong những nguồn cung cấp choline tốt nhất, một chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho chức năng và sức khỏe cơ thể bình thường.

Một số người ăn chay có thể chọn đưa trứng vào chế độ ăn uống của họ như một nguồn dinh dưỡng thiết yếu hoặc đơn giản là thêm nhiều loại hơn vào lựa chọn thực phẩm giàu protein của họ, đặc biệt nếu họ tránh thịt và cá.

Mặt khác, trứng đôi khi được coi là không lành mạnh do hàm lượng cholesterol cao.

Một số nghiên cứu đã liên kết lượng cholesterol với việc tăng mức cholesterol trong máu. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng đã báo cáo rằng cholesterol trong chế độ ăn uống không có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim.

Một đánh giá về các nghiên cứu cho thấy ăn trứng không làm tăng cholesterol ở gần 70% người. Nhưng dẫn đến sự gia tăng nhẹ về tổng số và cholesterol LDL (xấu) ở những người phản ứng mạnh hơn với cholesterol trong chế độ ăn uống.

Nghiên cứu mâu thuẫn trong những năm qua có thể khiến một số người ăn chay tránh ăn trứng. Trong khi những người khác có thể chấp nhận chúng như một phần của chế độ ăn uống của họ.

Những loại người ăn chay nào ăn trứng?

Những người ăn chay ăn trứng vẫn được coi là người ăn chay nhưng có một cái tên khác.

Dưới đây là các tên gọi cho người ăn chay dựa trên việc họ tiêu thụ trứng hoặc sữa:

  • Ăn chay Lacto: tránh trứng, thịt và cá nhưng bao gồm cả sữa
  • Ăn chay Ovo: tránh thịt, cá và sữa nhưng bao gồm trứng
  • Ăn chay Lacto-ovo: tránh thịt và cá nhưng bao gồm trứng và sữa
  • Ăn Thuần chay: tránh tất cả các sản phẩm có nguồn gốc động vật và động vật, bao gồm thịt, cá, trứng, sữa và thường là các mặt hàng khác, chẳng hạn như mật ong

Như bạn có thể thấy, những người ăn chay ăn trứng được coi là người ăn chay ovo hoặc người ăn chay lacto-ovo tùy thuộc vào việc họ có ăn sữa hay không.

Nói tóm lại

Nhiều người ăn chay ăn trứng ngay cả khi họ loại trừ thịt động vật và cá khỏi chế độ ăn uống của họ. Những người ăn trứng và sữa được gọi là người ăn chay lacto-ovo, trong khi những người ăn trứng nhưng không có sữa là những người ăn chay ovo.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào lý do đạo đức, tôn giáo hoặc sức khỏe, một số người ăn chay có thể tránh trứng.

Và dù bạn là người ăn chay như thế nào thì việc ăn chay cũng là vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, một vài bạn vẫn chưa biết cách để ăn chay vừa ngon vừa khỏe. Mời bạn tham khảo bài viết: Lời khuyên ăn thuần chay tốt cho sức khỏe !

Nếu bạn không đủ thời gian hay không biết nấu cho mình những món chay thơm ngon. Hãy đến ngay với quán chay The Rice:

  • Địa chỉ: Số 6/14 đường Tân Thới Nhất 21, P. Tân Thới Nhất, Q12, HCM
  • Số điện thoại: 0947 148 778

Bạn có thể tham khảo thực đơn của The Rice hoặc đặt các bàn tiệc chay cho các ngày lễ hoặc tiệc gia đình

Đánh giá

Leave a Comment

Your email address will not be published.