chất dinh dưỡng
kiến thức Th6 25
By The Rice 0 Comments

Chúng ta vẫn thường hay nghe nói ăn uống phải đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, câu hỏi dinh dưỡng là gì và nó qua trọng thế nào thì chưa ai hiểu rõ.

Chính vì vậy, The Rice sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về dinh dưỡng cũng như tầm quan trọng của nó. Từ đó, bạn có thể quan tâm nhiều hơn đến chế độ ăn uống và sức khỏe của mình.

dinh dưỡng là gì

Khái niềm về dinh dưỡng:

Dinh dưỡng gồm hai từ Dinh và Dưỡng.

  • Dinh là xây dựng, cấu tạo.
  • Dưỡng là nuôi, hấp thụ và đồng hóa thức ăn, bồi đắp những gì đã hao mòn đi trong cơ thể bằng từ những nguyên liệu mới.

Từ dinh dưỡng gần đây được đề cập rất nhiều. Thông thường, ai cũng biết dinh dưỡng liên quan đến ăn uống và sức khỏe.

Nhưng, ăn uống như thế nào?

Ăn để sống, ăn để no, cho ngon miệng hay cần đầy đủ các chất bổ dưỡng để nuôi cơ thể khỏe mạnh nhằm bảo đảm hạnh phúc gia đình và góp phần phục vụ tốt cho nhu cầu phát triển của xã hội.

Đó chính là vấn đề mà mọi người chúng ta cần đặc biệt quan tâm và có phần trách nhiệm. Khoa dinh dưỡng ngày nay đã giúp chúng ta rất nhiều trong việc nhận định, lựa chọn thức ăn sao cho phù hợp với từng loại mẫu người.

Vậy, dinh dưỡng là gì? Dinh dưỡng có thể định nghĩa là một khoa học, một nghệ thuật xoay quanh việc nuôi dưỡng cơ thể qua cách sử dụng, bảo quản thức ăn giúp cơ thể tăng trưởng một cách bình thường và bảo vệ tối đa sức khỏe con người.

Tầm quan trọng của dinh dưỡng

Sự sống, sự tăng trưởng và sức khỏe của con người đều phụ thuộc vào thực phẩm. Do đó, thức ăn hàng ngày phải được lựa chọn, thay đổi sao cho phù hợp với túi tiền, lại đầy đủ các chất bổ dưỡng để nuôi cơ thể. Dĩ nhiên, trong tình trạng quá nghèo khó không đủ tiền để mua gì khác hơn gạo, muối, nước mắm, thêm một ít rau cho từng bữa ăn, thì dù có là một chuyên viên dinh dưỡng giỏi cũng đành bó tay không giúp ích gì được.

Tuy nhiên, với một gia đình có đồng lương cố định, bình quân thu nhập vừa phải, thì sự hiểu biết về dinh dưỡng có thể hỗ trợ rất nhiều cho việc bảo vệ sức khỏe cá nhân và gia đình. Thức ăn đắt tiền chưa hẳn đã bổ hơn thứ rẻ tiền.

Một ví dụ nhỏ là với 2000 đồng, ta nên mua một bó rau muống hay một quả dưa leo?

Sự phân chia thực phẩm cho rau có lá xanh như rau muống, rau dền, thường có nhiều chất bổ hơn những rau trái màu lợt như bầu, bí dưa leo…; nho, táo, về mặt dinh dưỡng không hơn những trái cây thông thường như chuối, đu đủ, xoài. Hoặc đường cát vàng tuy rẻ tiền hơn đường cát trắng nhưng có thêm một ít chất khoáng mà trong đường cát trắng không có…

Rau Muống

Thức ăn vừa túi tiền, đẩy dủ chất bổ dưỡng cũng chưa đủ. Nếu trong quá trình nấu nướng, mua sắm chúng ta không biết lựa chọn, bảo quản thì cũng sẽ làm mất đi những chất bổ dưỡng và sinh tố.

Ngoài ra, với kiến thức được trang bị về dinh dưỡng còn giúp chúng ta biết chọn thức ăn cần thiết cho từng loại mẫu người, tùy theo tuổi tác, sức khỏe, lao động nặng nhẹ hay trẻ con đang sức lớn, các bà mẹ đang mang thai, cho con bú…

dinh dưỡng phù hợp cho từng người

Sự ăn uống khiếm khuyết một vài chất bổ dưỡng cũng rất có hại cho sức khỏe. Một bà mẹ đang mang thai rất cần chất vôi, chất đạm, chất sắt, để phát triển bào thai. Thức ăn của trẻ con, nếu không được chú ý sẽ làm trẻ chậm lớn, sức khỏe kém, trí óc chậm phát triển, đôi khi bị những bệnh trầm trọng như còi xương, phù thủng vì thiếu quá nhiều chất đạm, B1, hay bị mù mắt vì thiếu quá nhiều và lâu dài sinh tố A…

dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

Do đó, các chất bổ dưỡng cần được cung ứng đúng theo từng thời kỳ (phát triển hoặc bồi bổ)… Nếu để khiếm khuyết sự bồi đắp sau này sẽ kém tác dụng.

Đối với người đau yếu, bệnh hoạn, lượng thực phẩm cần dùng phải được tăng thêm chất bổ dưỡng hoặc giảm bớt chất tùy theo bệnh trạng vì người ta không thể chỉ chữa trị bệnh bằng thuốc mà không quan tâm đến việc bồi bổ cơ thể bằng thức ăn.

Tóm lại, dinh dưỡng đóng vai trò quyết định cho sức khỏe, sự tăng trưởng về thể chất lẫn tinh thần cho con người.

Để có cho mình một sức khỏe tốt, hãy liên hệ và đặt những món chay ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng tại Quán chay The Rice ngay.

Dinh dưỡng là gì?

Dinh dưỡng có thể định nghĩa là một khoa học, một nghệ thuật xoay quanh việc nuôi dưỡng cơ thể qua cách sử dụng, bảo quản thức ăn giúp cơ thể tăng trưởng một cách bình thường và bảo vệ tối đa sức khỏe con người.

Dinh dưỡng quan trọng như thế nào đối với sức khỏe của bạn?

Dinh dưỡng đóng vai trò quyết định cho sức khỏe, sự tăng trưởng về thể chất lẫn tinh thần cho con người.

4/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Your email address will not be published.