By The Rice 06/09/2023 0 Comments

Nhiều người thường tỏ ra băn khoăn về việc ăn đậu phụ nhiều có tốt không. Bởi đậu phụ là một món ăn phổ biến và được ưa thích bởi đông đảo người dùng. Thậm chí được coi là một thay thế hữu ích cho thịt trong bữa ăn hàng ngày.

Vậy ăn đậu phụ nhiều có tốt không? Nên ăn bao nhiêu đậu phụ mỗi ngày? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết ngay dưới đây nhé!

Ăn nhiều đậu phụ có tốt không

Dinh dưỡng có trong đậu phụ

Đậu phụ là một nguồn protein đáng kể. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 81g đậu phụ chứa khoảng 14g protein, 7g chất béo. 2,3g carbohydrate, 1,9g chất xơ và 11mg natri, tổng cộng 117 calo. Ngoài ra, đậu phụ còn cung cấp canxi, magiê, phốt pho. Cùng với vitamin B và sắt, mangan, đồng và kẽm.

Điều này chứng tỏ đậu phụ là một nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Phù hợp cho đa số mọi người. Đặc biệt là những người hạn chế tiêu thụ sữa và protein từ nguồn động vật.

Lợi ích của đậu phụ đối với sức khỏe

Trước khi trả lời câu hỏi “Ăn nhiều đậu phụ có tốt không?”, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời mà đậu phụ mang lại cho sức khỏe.

Giảm cholesterol xấu

Đậu phụ có khả năng làm giảm lượng cholesterol LDL (xấu). Đồng thời tăng lượng cholesterol HDL (tốt). Một phân tích tổng hợp của nhiều nghiên cứu cho thấy protein đậu nành có thể làm giảm lượng cholesterol LDL khoảng 3-4% ở người lớn.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Đậu phụ có thể giúp giảm huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ. Một nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc ăn đậu phụ ít nhất một lần mỗi tuần và nguy cơ mắc bệnh mạch vành thấp hơn so với những người ăn ít đậu phụ hơn một lần mỗi tháng.

Lợi ích của đậu phụ tốt cho sức khỏe tim mạch

Hỗ trợ sức khỏe não

Một số nghiên cứu cho thấy đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành có lợi cho chức năng nhận thức. Như trí nhớ và kỹ năng giải quyết vấn đề. Khi tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành sẽ tạo ra một chất chuyển hóa gọi là equol. Chất này có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.

Bảo vệ sức khỏe xương

Isoflavone trong đậu nành có thể giúp ngăn ngừa loãng xương. Đồng thời tăng mật độ khoáng chất của xương. Điều này có ý nghĩa đặc biệt sau mãn kinh, khi phụ nữ mất khối lượng xương do giảm nồng độ hormone estrogen. Đậu phụ, với nhiều canxi và vitamin D, có thể giúp bù đắp thiếu hụt này.

Tiềm năng trong phòng ngừa và điều trị ung thư

Có nhiều nghiên cứu cho thấy ăn đậu nành thường xuyên có thể làm chậm tiến triển hoặc giảm tái phát một số loại ung thư. Tuy nhiên, các bằng chứng vẫn còn mâu thuẫn và chưa đủ mạnh. Để khuyến cáo sử dụng đậu nành cho tất cả những người sống sót sau ung thư vú.

Tiềm năng trong phòng ngừa và điều trị ung thư

Ăn đậu phụ nhiều có tốt không?

Đậu phụ là một thực phẩm có nhiều lợi ích. Tuy nhiên cũng có thể gây ra những tác dụng phụ khó lường nếu ăn quá nhiều. Dưới đây là một số tác dụng phụ của đậu phụ mà cần lưu ý:

Thiếu iốt

Đậu phụ chứa chất saponin có thể gây thiếu hụt iốt khi ăn trong thời gian dài. Saponin làm tăng sự bài tiết iốt trong cơ thể. Từ đó gây rối loạn tiền liệt tuyến và gây thiếu hụt iốt.

Thiếu máu

Việc ăn quá nhiều đậu phụ có thể gây khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy. Ngoài ra, còn ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu. Và không tốt cho những người đã có vấn đề về thiếu máu.

Ăn đậu phụ nhiều có tốt không

Tăng nguy cơ bệnh gút

Những người có nồng độ axit uric cao trong máu có thể tăng nguy cơ bị bệnh gút nếu tiêu thụ quá nhiều đậu phụ. Chất purine trong đậu phụ làm tăng hàm lượng axit uric trong cơ thể. Từ đó gây kích ứng các niêm mạc. Ngoài ra, còn tác động đến các khớp xương, gây sưng và viêm.

Gây yếu sinh lý ở nam giới

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều đậu phụ hàng ngày có thể làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới. Các sản phẩm từ đậu nành có thể ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản nam giới. Gây rối loạn chức năng tinh dịch và khả năng cương cứng.

Nên ăn bao nhiêu đậu phụ mỗi ngày để tốt cho sức khỏe

Đậu phụ có nhiều giá trị dinh dưỡng và đặc biệt tốt cho phụ nữ. Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đậu phụ có vị ngọt, tính mát và có nhiều công dụng trong y học cổ truyền. Điển hình như cân bằng khí huyết, hỗ trợ hệ tiêu hóa và thanh nhiệt giải độc.

Nên ăn bao nhiêu đậu phụ mỗi ngày

Tuy nhiên, việc ăn đậu phụ cũng cần có mức độ hợp lý. Không nên tiêu thụ quá nhiều. Một tuần chỉ nên ăn 2 lần, mỗi lần khoảng 100g/người. Đặc biệt, đàn ông nên hạn chế ăn đậu phụ do có thể gây rối loạn tình dục. Ảnh hưởng đến lượng testosterone, giảm ham muốn tình dục, số lượng và chất lượng tinh trùng.

Ngoài ra, cần tránh kết hợp đậu phụ với thịt dê, cải bó xôi, mật ong, quả hồng xiêm, hành lá…vì có thể gây phản ứng không tốt cho sức khỏe. Để tăng giá trị dinh dưỡng, có thể kết hợp đậu phụ với dưa cải, lá hẹ, củ cải, tôm, cá…

Kết luận

Đậu phụ là một nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần ăn đậu phụ một cách có giới hạn để tránh những tác động không mong muốn. Để bảo vệ sức khỏe tốt nhất, bạn cần duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và kết hợp với một lối sống khoa học.

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Ăn đậu phụ nhiều có tốt không?”

Đánh giá

Leave a Comment

Your email address will not be published.