Củ dong đã trở thành một nguyên liệu thực phẩm phổ biến tại Việt Nam. Loại củ này chứa đựng một lượng lớn dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, dong cũng tương tự như các loại ngũ cốc, có khả năng thay thế cho lúa gạo và được sử dụng trong việc sản xuất miến dong.
Vậy cụ thể, củ dong mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe của chúng ta? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết ngay dưới đây nhé!
Củ dong là gì?
Củ dong còn được biết đến với tên gọi khoa học là Maranta Arundinacea. Đây là một dạng rễ của một loại cây thường trồng rộng rãi ở nước ta.
Tương tự như củ mài, củ sắn,… củ dong ta cũng chưa nhiều tinh bột. Loại củ này không chỉ chứa hàm lượng protein cao. Bột từ củ dong còn có nhiều chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt, củ dong còn có khả năng cải thiện tình trạng tiêu hóa ở trẻ em và người cao tuổi rất tốt.
Trong 120 gram củ dong tươi, chúng cung cấp các chất dinh dưỡng như: 78 calo, 5 gam protein, 16 gam carbohydrate, 2 gam chất xơ, 102% nhu cầu hàng ngày vitamin B9, 17% photpho, 15% sắt, 11% kali…
Những tác dụng của củ dong ta mà có thể bạn chưa biết
Ứng dụng hỗ trợ giảm cân
Bột từ củ dong riềng chứa khoảng 32% kháng tinh bột và rất giàu chất xơ. Kháng tinh bột là loại tinh bột mà cơ thể không thể tiêu hóa hay hấp thụ. Thành phần này khi được tích hợp vào bữa ăn có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Từ đó tạo ra cảm giác no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn.
Theo một nghiên cứu trên một nhóm gồm 20 người lớn để đánh giá hiệu quả của dong riềng. Những người này sử dụng thực phẩm bổ sung chứa 48g kháng tinh bột. Kết quả cho thấy họ hấp thụ ít calo hơn trong 24 giờ so với nhóm đối chứng. Bên cạnh đó, hàm lượng protein cao trong dong cũng góp phần làm bạn cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn.
Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể
Ngoài hai lợi ích trên, củ dong còn có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch. Điều này là do dong riềng chứa các thành phần tiềm năng. Trong đó có prebiotic – một loại chất xơ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột.
Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng này trên chuột. Họ cho chúng ăn bột củ dong trong 14 ngày. Kết quả cho thấy, nồng độ các loại globulin miễn dịch G, A và M trong huyết thanh tăng lên đáng kể. Những globulin này đóng vai trò như những kháng thể. Đảm bảo sự bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường.
Tác dụng của củ dong ta – chống tiêu chảy
Củ dong có khả năng hỗ trợ điều trị tiêu chảy bằng cách cung cấp chất xơ và định hình khối phân. Đồng thời giúp cân bằng cung cấp nước cho cơ thể.
Tiêu chảy, đặc biệt là trong trường hợp nghiêm trọng, có thể dẫn đến mất nước nghiêm trọng. Thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Đặc biệt là ở những nhóm dễ tổn thương như trẻ em.
Theo một nghiên cứu trong một tháng, thực hiện trên 11 người mắc tiêu chảy. Kết quả cho thấy việc uống 2 muỗng cà phê (khoảng 10mg) bột dong 3 lần/ngày, giúp giảm tần suất các triệu chứng tiêu chảy xuống đáng kể.
Phù hợp cho chế độ ăn không chứa gluten
Dong riềng tự nhiên không chứa gluten. Do đó, bột dong có thể thay thế hoàn toàn lượng tinh bột trong các món ăn cho những người có nhu cầu đặc biệt. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người không thể tiêu hóa gluten. Hoặc bị bệnh celiac – một bệnh tiêu hóa dẫn đến viêm ruột non do gluten.
Các thực phẩm chứa gluten như lúa mạch, lúa mì và lúa mạch đen thường không phù hợp cho những người bị celiac. Đây là một căn bệnh khiến ruột non bị viêm khi tiếp xúc với gluten.
Do củ dong chứa kháng tinh bột với đặc tính độc đáo. Nên nó cũng rất thích hợp cho những người có các vấn đề liên quan đến việc tiêu hóa gluten. Với những lợi ích này, bạn có thể xem xét việc thay thế tinh bột thông thường bằng bột củ dong trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình.
Hỗ trợ trong việc xử trí bệnh tắc nghẽn động mạch vành
Các nghiên cứu đã thực hiện khảo sát về tác động của củ dong trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tắc nghẽn động mạch vành đã chỉ ra rằng cây dong có tiềm năng làm tăng khả năng điều trị bệnh này một cách hiệu quả.
Cách sử dụng củ dong trắng hiệu quả
Củ dong có thể được tận dụng dưới dạng tươi hoặc bột sẵn có.
Bột dong có thể được dùng như một chất làm đặc cho các loại nước sốt, pudding và thạch. Nó cũng có thể là thành phần cơ bản trong các món nướng. Điển hình như bánh quy và bánh ngọt. Đặc biệt, bột củ dong thậm chí có thể thay thế bột mì trong các công thức nấu ăn. Đặc biệt là khi cần tránh gluten.
Do khả năng hấp thu dầu, bột dong ta có thể được áp dụng trong một số sản phẩm làm đẹp, như:
- Dầu gội khô: Bạn có thể dùng bột củ dong rắc lên da đầu. Tiếp đó massage để làm sạch tóc mà không cần dùng nước.
- Thành phần khử mùi: Tạo sản phẩm khử mùi tự nhiên. Bằng cách kết hợp bột dong trắng, dầu dừa và baking soda với lượng bằng nhau.
- Phấn cho em bé thay thế bột talc: Bột dong trắng có khả năng giữ ẩm và làm da mềm mịn. Đây là một lựa chọn an toàn cho làn da nhạy cảm của bé.
Tóm lại, bột củ dong có thể được sử dụng đa dạng trong nấu ăn và làm đẹp. Bạn có thể tận dụng hết các lợi ích mà loại thực phẩm này mang lại.
Kết luận
Qua bài viết trên có thể thấy củ dong có thể được áp dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Tác dụng của củ dong không chỉ giới hạn trong vai trò thực phẩm mà còn mở rộng đến vai trò của một loại thuốc.