By Content 12/06/2023 0 Comments

Ngày nay, bữa ăn chay đã trở nên phong phú không thua kém bữa ăn mặn. Một trong những món chay đơn giản nhưng hấp dẫn là Lẩu Thái chay, được làm từ đậu hũ, nấm và rau muống, cải thảo. Nước lẩu với hương vị chua chua, cay cay và ngọt ngọt là lựa chọn hoàn hảo cho những người ăn chay muốn thay đổi thực đơn với những món tươi mới và thơm ngon.

Lẩu thường được ưa chuộng trong các bữa tiệc hoặc khi ăn ngoài nhà hơn là trong gia đình. Tuy nhiên, việc nấu lẩu Thái chay không hề khó. Cùng The Rice tìm hiểu cách nấu lẩu Thái chay chua cay ngay nhé!

Bạn có biết lẩu có nguồn gốc từ đâu không?

Lẩu, một món ăn đã xuất hiện tại Trung Quốc từ hơn 1700 năm trước, có thể là một điều ít người biết. Có nhiều giả thuyết về nguồn gốc của món lẩu, tuy nhiên, không ai đã xác nhận chính xác về điều này. Hầu hết các giả thuyết cho rằng món lẩu bắt nguồn từ phía Bắc Trung Quốc.

Bạn có biết lẩu có nguồn gốc từ đâu không

Theo những giả thuyết này, trong quá khứ, các chiến binh Mông Cổ đi ngựa qua châu Á mà không mang theo dụng cụ hay nguyên liệu nấu ăn. Thay vào đó, họ dùng tấm khiên để nướng thịt và mũ để nấu súp. Cách nấu này thu hút sự quan tâm của người dân Trung Quốc và dần dần trở thành một truyền thống ẩm thực kéo dài hơn 1000 năm.

Ngày xưa, khi muốn thưởng thức món lẩu, người ta thường sử dụng một phương pháp đơn giản. Họ đặt một cái lò than ngay giữa bàn, trên đó đặt một cái nồi lẩu chứa thức ăn đã được nấu chín sẵn. Mặc dù nồi lẩu thời đó nhỏ hơn so với những nồi lẩu hiện đại ngày nay, nhưng cấu trúc của chúng vẫn tương tự.

Lẩu đã được nhập khẩu vào Việt Nam từ lâu với nhiều loại khác nhau, bao gồm lẩu Thái, lẩu Hồng Kông và nhiều món lẩu khác. Từ đó, người ta đã biến tấu và tạo ra nhiều biến thể lẩu khác nhau. Trong số đó, lẩu Thái chay là một món ăn ngon, thanh đạm nhưng vẫn rất hấp dẫn, không thua kém so với các loại lẩu truyền thống.

Cách Nấu Lẩu Thái Chay Chua Cay Ngon Đậm Vị

Cách Nấu Lẩu Thái Chay Chua Cay Ngon Đậm Vị

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để nấu món lẩu Thái chay chua cay, bạn sẽ cần các nguyên liệu sau:

  • 4 cây nấm đùi gà (bổ nhỏ)
  • 2 cọng hành boa rô (bằm nhuyễn phần đầu trắng)
  • ½ trái thơm (cắt miếng nhỏ)
  • 1 bịch nấm kim châm (cắt chân)
  • ½ chén ăn nấm hương (cắt chân)
  • Một ít rau muống và rau cải thảo để nhúng ăn kèm (cắt miếng nhỏ)
  • Các loại gia vị gồm: 2 muỗng ăn nước tương, 1 bịch gia vị nêm lẩu Thái chay, đường, hạt nêm chay
  • Bún hoặc mì chay để kèm.
  • 2 bìa đậu hũ chiên (cắt thành miếng vuông nhỏ)
  • ½ thanh chả quế chay (cắt thành từng miếng nhỏ)
  • 2 trái cà chua (bổ múi cau)

Bước làm

Bước 1: Rửa sạch nấm và rau quả

Trước tiên, hãy rửa sạch tất cả các loại nấm và rau quả mà bạn đã mua về. Đảm bảo rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và cặn bẩn. Sau đó, để ráo và tiến hành cắt nhỏ như đã hướng dẫn trong phần “Chuẩn bị nguyên liệu”.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Lẩu Thái chay không phức tạp trong việc nấu nước dùng và nêm nếm. Hãy làm theo các bước sau:

Đầu tiên, hãy phi thơm hành tím và hành boa rô đã bằm nhuyễn để mang lại hương thơm và màu vàng. Sau đó, hãy thêm chả chay vào chảo, sau đó là nấm hương, nấm đùi gà và nấm kim châm. Trộn đều các nguyên liệu này khi chiên trong khoảng 30 giây đến 1 phút.

Tiếp theo, hãy thêm 1 muỗng nước tương và một ít hạt nêm vào chảo để gia vị thấm vào rau quả và nấm nhanh chóng. Sau đó, hãy cho tất cả các nguyên liệu đã chiên xong vào một đĩa sạch.

Tiếp theo, sử dụng chảo đó để làm nóng dầu và phi thơm một lượng hành boa rô khác. Sau đó, thêm cà chua và thơm vào chảo và xào cho mềm và thơm.

Bước 3 nấu lẩu

Thêm khoảng 1 lít nước vào nồi và đặt lên bếp. Sau đó, cho cà chua và thơm đã được xào chín vào nồi. Tiếp theo, thêm bột gia vị nêm lẩu Thái chay vào nồi.

Khi nước sôi, trút đĩa chả chay, nấm đã xào từ bước 2 và đậu hũ chiên đã được cắt nhỏ vào nồi. Đợi cho nước sôi lại một lần nữa và sau đó chuyển nồi lẩu sang bếp ga mini, bếp cồn hoặc bếp điện.

Giữ lửa ở mức nhỏ, để nồi lẩu luôn ấm. Sau đó, bạn có thể thưởng thức lẩu bằng cách nhúng bún tươi hoặc mì chay, tương tự như khi thưởng thức các món lẩu khác.

Lưu ý khi nấu lẩu Thái chay chua cay

Lưu ý khi nấu lẩu Thái chay chua cay

Do các nguyên liệu trong lẩu Thái chay chín rất nhanh, vì vậy bạn không nên nấu quá lâu để tránh mất đi độ giòn của nấm và hương vị đặc trưng của chúng. Để mang lại hương vị đúng chuẩn, bạn nên sử dụng gói gia vị lẩu Thái chay để tăng cường hương vị chua cay.

Xem thêm bài viết:

Kết luận

Vậy là chúng tôi đã giới thiệu xong các nấu lẩu Thái chay chua ngọtLẩu Thái chay chua ngọt là món ăn chay thanh đam nhưng không kém phần hấp dẩn. Không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn đa dạng các loại rau, củ quả, nấm, đậu hũ. Bạn còn chần chờ gì mà không trổ tài ngay cho cả nhà cùng thưởng thức ngay thôi nào. Chúc bạn nấu món lẩu Thái chay thành công nhé!

Câu hỏi thường gặp

lẩu có nguồn gốc từ đâu?

Lẩu, một món ăn đã xuất hiện tại Trung Quốc từ hơn 1700 năm trước, có thể là một điều ít người biết. Có nhiều giả thuyết về nguồn gốc của món lẩu, tuy nhiên, không ai đã xác nhận chính xác về điều này. Hầu hết các giả thuyết cho rằng món lẩu bắt nguồn từ phía Bắc Trung Quốc. Theo những giả thuyết này, trong quá khứ, các chiến binh Mông Cổ đi ngựa qua châu Á mà không mang theo dụng cụ hay nguyên liệu nấu ăn. Thay vào đó, họ dùng tấm khiên để nướng thịt và mũ để nấu súp. Cách nấu này thu hút sự quan tâm của người dân Trung Quốc và dần dần trở thành một truyền thống ẩm thực kéo dài hơn 1000 năm.

Lưu ý khi nấu lẩu Thái chay chua cay là gì?

Do các nguyên liệu trong lẩu Thái chay chín rất nhanh, vì vậy bạn không nên nấu quá lâu để tránh mất đi độ giòn của nấm và hương vị đặc trưng của chúng. Để mang lại hương vị đúng chuẩn, bạn nên sử dụng gói gia vị lẩu Thái chay để tăng cường hương vị chua cay.

Cách nấu lẩu Thái chay chua cay là gì?

Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết. Sau đó rửa sạch nấm và rau quả. Tiếp theo bạn xào rau củ, nấu nước dùng bằng gói lẩu Thái chay. Giữ lửa ở mức nhỏ, để nồi lẩu luôn ấm. Sau đó, bạn có thể thưởng thức lẩu bằng cách nhúng bún tươi hoặc mì chay, tương tự như khi thưởng thức các món lẩu khác.

Đánh giá

Leave a Comment

Your email address will not be published.