cách làm đậu hũ kho chay
Cách Nấu món chay Th9 13
By The Rice 0 Comments

Đậu hũ luôn là một thành phần phổ biến trong các món chay. Đậu hũ có thể làm được rất nhiều món chay khác nhau. Và ở bài viết này, Quán chay The Rice sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món Đậu hũ kho nước tương thập cẩm tại nhà đơn giản nhưng lại thơm ngon đậm đà.

cách làm đậu hũ kho chay

NGUYÊN LIỆU

Với món đầu hũ kho chay thông thường thì sẽ không cần quá nhiều nguyên liệu. Tuy nhiên, món ăn sẽ không quá đặc sắc và đa dạng. Với món đậu hũ kho chay thập cẩm, The Rice sẽ bổ sung thêm một vài nguyên liệu chắc chắn sẽ làm nâng tầm món đậu hủ kho chay thông thường:

  • 2 miếng đậu hũ chiên
  • 100g đậu ve
  • 100g bông cải
  • 200g dừa khô mài sản
  • 150g nấm rơm búp
  • 100g kiệu tươi
  • Tiêu, bột ngọt, nước tương, dầu ăn, đường, ngò

CÁCH THỰC HIỆN

Cách sơ chế

Đậu hũ: các bạn xắt ra thành từng miếng vừa ăn, mỗi miếng dài khoảng 3cm, ngang khoảng 2cm.
Đậu ve thì các bạn cắt tước bỏ xơ, rồi rửa sạch, cắt đôi, xẻ đôi theo chiều dọc.
Bông cải: các bạn xắt thành miếng sao cho vừa ăn.
Dừa khô: Vắt lấy 1 tô nước cốt, hương vị của dừa sẽ khiến cho món kho chay của bạn trở nên đậm đà hơn.
Nấm rơm: Gọt rửa sạch với nước có pha chút muối, nấm to chẻ đôi.
Kiệu tươi: Lấy phần củ, xắt mỏng, băm nhỏ.

Cách kho

Đầu tiên, các bạn bắc một chảo dầu, rồi cho hiệu tươi bằm nhỏ vào cho thơm.

Sau đó, bạn cho nấm rơm + đậu hũ + đậu ve + bông cải vào xào. Các bạn xào với lửa nhỏ khoảng 10 phút, rồi sau đó chế nước cốt dừa vào vừa đủ.

Nêm chút nước tương + tiêu + bột ngọt + đường sao cho vừa ăn và hợp khẩu vị của gia đình mình. Để lửa riu riu, khi tất cả thấm đều với gia vị và nước cốt dừa, các bạn nhắc xuống.

Và như vậy là bạn đã hoàn thành được món đậu hũ kho thập cẩm vô cùng thơm ngon mà lại dễ làm.

Cách dùng

Cho đồ kho ra dĩa, trên rắc thêm tiêu + ngò cho thơm. Món này dùng nóng với cơm rất ngon và phù hợp.

Lợi ích sức khỏe của đậu hũ

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Đậu hũ có ít cholesterol, ít chất béo trung tính hơn thịt. Do đó, thường xuyên thay thế thịt bằng đậu hũ có thể giúp bạn giảm các chỉ số này! Điều này giúp ngăn ngừa và chống lại bệnh tim mạch cũng như phù hợp cho người huyết áp cao.

Ngoài ra, đậu hũ không chứa chất béo bão hòa – loại chất béo góp phần gây ra bệnh tim, huyết áp cao và các bệnh khác.

Cung cấp chất dinh dưỡng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn ăn đủ đậu hũ, bạn có thể nhận được đủ lượng protein, chất béo, carbohydrate và chất xơ.

Để có được lượng chất dinh dưỡng tương đương với thịt, bạn phải ăn gấp đôi lượng đậu hũ so với thịt. Nhưng đậu hũ có hàm lượng calo thấp hơn nên rất cân bằng.

Giúp giảm cân

Đậu hũ có thể khiến bạn cảm thấy rất no. Bao gồm đậu hũ trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể giúp ngăn ngừa ăn quá nhiều. Vì đậu hũ chứa ít calo nên tổng thể bạn sẽ tiêu thụ ít calo hơn, do đó có thể giúp ích trong việc giảm cân.

Cung cấp canxi

Đậu hũ là thực phẩm rất giàu canxi. Một khẩu phần hơn 100 gam đậu hũ chứa lượng canxi tương đương với một ly sữa bò 235 ml. Canxi là một chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ em đang phát triển và phụ nữ bị loãng xương.

Đánh giá

Leave a Comment

Your email address will not be published.