By Content 06/07/2023 0 Comments

Hiện nay, ngày càng có nhiều người chuyển sang chế độ ăn nhiều thực vật hoặc chế độ ăn chay thay vì ăn nhiều thịt và chất béo. Thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta một loại thực vật giàu dinh dưỡng hơn cả thịt động vật, với khả năng đảm bảo khẩu phần ăn lành mạnh, đó chính là nấm.

Bài viết sau đây The Rice sẽ giới thiệu tới bạn top 7 món chay từ nấm dễ làm mà lại bổ dưỡng. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Nấm đùi gà kho nước tương

Nấm đùi gà kho nước tương

Nguyên liệu

  • 500 gram nấm đùi gà tươi
  • 2 thìa dầu ăn thực vật
  • Gia vị: nước tương, muối, hạt tiêu, đường, hạt nêm chay

Các bước thực hiện

Bước 1: Rửa sạch nấm đùi gà và ngâm nấm trong nước muối loãng. Sau đó, vớt nấm ra và để ráo nước. Cắt nấm đôi, sau đó ướp nấm với 1 thìa canh nước tương, nửa thìa bột nêm chay. Để nấm ngấm gia vị trong khoảng 10 phút.

Bước 2: Đặt nấm đùi gà đã ngấm vào niêu đất và thêm một ít nước lọc. Tiếp theo, cho thêm một chút nước tương và muối theo khẩu vị của bạn.

Bước 3: Đun nấm ở lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp bên trong sền sệt. Sau đó, thêm dầu ăn và hạt tiêu, trộn đều lên. Món nấm này ngon hơn khi ăn kèm với cơm nóng, đem lại một hương vị đậm đà

Cháo nấm mối chay

Cháo nấm mối chay

 

Nguyên liệu

  • Nấm mối
  • Gạo
  • Boa rô, rau ngò thơm
  • Hạt tiêu

Các bước thực hiện

Bước 1: Rửa sạch nấm mối bằng muối, sau đó để ráo. Rửa sạch gạo và đặt vào nồi để nấu cháo.

Bước 2: Đun chảo lên, thêm boa rô và phi thơm. Sau đó, cho nấm mối vào chảo và xào nhanh. Nêm vào 2 thìa nhỏ muối, 2 thìa nhỏ hạt nêm và 1 thìa nhỏ đường.

Bước 3: Khi nấm mối chín, cho nấm đã xào vào nồi cháo và nêm thêm gia vị theo khẩu vị.

Bước 4: Tắt bếp, trang trí mặt cháo bằng rau ngò thơm và rắc hạt tiêu lên trên.

Nem nấm chay

Nem nấm chay

Nguyên liệu

  • Các loại nấm, bao gồm nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm mỡ, nấm hương khô.
  • Giá đỗ: 100g.
  • Bánh đa nem.
  • Gia vị: muối, chanh, mắm chay, dầu ăn, hạt tiêu.

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn có thể linh hoạt chọn loại nấm như nấm kim châm, đùi gà, nấm mỡ hoặc nấm hương tươi để tạo hương vị thơm ngon. Sau khi mua nấm về, hãy cắt bỏ chân nấm, rửa sạch và xắt nhuyễn.

Bước 2: Xắt nhuyễn nấm và giá đỗ, sau đó thêm gia vị và trộn đều.

Bước 3: Với bánh đa nem, tùy loại bạn có thể nhúng vào nước ấm kèm một ít chanh để làm cho bánh giòn hơn, hoặc bạn có thể quấn trực tiếp. Cách quấn như sau: Đặt nhân nấm vào giữa bánh, gấp hai mép lại với nhau. Sau đó, quấn từ phía trên xuống dưới.

Bước 4: Đặt chảo lên bếp và cho một muỗng dầu ăn vào chảo. Khi dầu đã nóng, thả từng chiếc nem vào chảo và rán ở lửa vừa. Hãy lật nhẹ nhàng nem đều để tránh vỡ và cháy. Chiên cho đến khi nem có màu vàng nhạt, sau đó gắp nem ra đĩa. Bạn có thể đặt nem lên giấy thấm dầu để giảm bớt lượng dầu thừa.

Bước 5: Chuẩn bị nước chấm bằng cách cho 2 thìa mắm vào một bát, thêm 2 thìa nước, đường và một chút dấm để tạo độ chua và ngọt vừa. Sau đó, thêm chút nước cốt chanh. Nếu bạn ăn chay, hãy sử dụng nước mắm chay thay thế cho nước mắm thông thường.

Nấm hấp sả

Nguyên liệu

  • Các loại nấm: nấm bào ngư, nấm rơm.
  • Sả, lá chanh.
  • Chanh tươi, muối, tiêu.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Ngâm nấm trong nước sôi để làm mềm. Sau đó, rửa lại bằng nước muối pha loãng và sau cùng là rửa lại bằng nước lạnh. Sau khi rửa sạch, cắt nấm đôi và để ráo.
  • Sả: Cắt bỏ gốc, rửa sạch, đập dập và cắt khúc có độ dài khoảng 5cm.
  • Lá chanh non: Rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Sử dụng nồi đất hoặc nồi inox dày chuyên dụng để hấp. Xếp sả và lá chanh ở dưới đáy nồi, sau đó đặt các loại nấm lên trên. Lượng gia vị có thể điều chỉnh tùy theo độ mặn nhạt mà bạn muốn.

Bước 3: Đổ 200ml nước lạnh vào nồi, đặt nồi lên bếp, đậy kín và đun ở lửa vừa cho đến khi nước sôi. Sau đó, dùng đũa để khuấy đều và tắt bếp. Trộn muối, bột ngọt, tiêu và 2 thìa nước cốt chanh tươi để dùng kèm với món nấm hấp sả.

Nấm hương xào cải chip

Nấm hương xào cải chip 

Nguyên liệu

  • 1 bó cải chíp
  • ớt
  • 1 gram nấm hương
  • 1 củ tỏi
  • Dầu ăn, bột nêm

Cách thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu bằng cách đập dập tỏi, rửa sạch cải chíp và cắt đôi, rửa sạch nấm hương sau đó ngâm nước ấm trong 5 phút. Thái lát ớt. Cho nước vào nồi và đun nóng đến khi sôi, sau đó cho cải chíp vào luộc cho đến khi gần chín, sau đó vớt ra rổ.

Bước 2: Trên chảo, cho dầu ăn, ớt, tỏi và các gia vị khác chảo phi lên cho đến khi có màu vàng và có mùi thơm. Tiếp theo, cho nấm hương và cải chíp vào chảo đảo đều tầm 5 phút sau đó cho ra đĩa và thưởng thức.

Chân nấm đông cô kho nước dừa

Nguyên liệu:

  • Chân nấm đông cô khô
  • Nước dừa xiêm
  • Muối, tiêu xanh, đường, nước tương, dầu mè, dầu hào chay
  • Boa rô, ớt, dầu ăn, gừng

Các bước thực hiện:

Bước 1: Ngâm chân nấm trong nước ít nhất 4 giờ để chúng nở và cắt bỏ phần già. Bước 2: Luộc chân nấm trong nước với một chút muối trong 5 phút. Sau đó, rửa sạch bằng nước lạnh và vắt ráo nước. Bước 3: Đun nóng dầu trong một chảo, sau đó thêm boa rô thơm, nước tương, đường, tiêu, ớt, dầu hào và gừng. Bước 4: Đặt chân nấm vào chảo và kêu rồi đảo đều. Sau đó, thêm nước dừa xiêm để chìm chân nấm và kho nấm trong khoảng 20 phút. Bước 5: Tiếp tục kho nấm cho đến khi nước sánh xuống và có độ nhão vừa ăn, sau đó tắt bếp. Thêm một vài giọt dầu mè. Thưởng thức nóng kèm với cơm trắng để có hương vị tuyệt vời nhất.

Pate nấm đùi gà chay

Pate nấm đùi gà chay

Nguyên liệu

  • Đậu hủ non
  • Bột đậu đỏ và bột đậu đen
  • Hành boa rô và gia vị nêm
  • Nấm đùi gà, nấm bào ngư, nấm rơm

Cách thực hiện:

  • Cắt bỏ gốc nấm và ngâm nấm trong nước muối pha loãng. Sau đó, rửa sạch nấm và băm nhuyễn. Rửa sạch đậu hủ non và bóp nhuyễn.
  • Đặt nấm và đậu hủ đã nhuyễn vào một tô, thêm đường muối và ướp trong vòng 10-15 phút.
  • Phi thơm hành boa rô và sau đó cho hỗn hợp nấm và đậu hủ vào xào. Khi nước trong nồi cạn, thêm bột đậu đen, bột đậu đỏ và bơ vào xào chung. Khuấy đều và nêm đường, muối và hạt nêm để điều chỉnh khẩu vị.
  • Thoa đều bơ quanh khuôn để tránh dính. Đặt hỗn hợp đã xào vào khuôn và nén chặt. Hấp trong nồi nước sôi khoảng 15-20 phút, sau đó để nguội và đặt vào tủ lạnh sau 30p là có thể thưởng thức.

Xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

[sc_fs_multi_faq headline-0=”h3″ question-0=”Cách nấu nấm mối chay?” answer-0=”Bước 1: Rửa sạch nấm mối bằng muối, sau đó để ráo. Rửa sạch gạo và đặt vào nồi để nấu cháo. Bước 2: Đun chảo lên, thêm boa rô và phi thơm. Sau đó, cho nấm mối vào chảo và xào nhanh. Nêm vào 2 thìa nhỏ muối, 2 thìa nhỏ hạt nêm và 1 thìa nhỏ đường. Bước 3: Khi nấm mối chín, cho nấm đã xào vào nồi cháo và nêm thêm gia vị theo khẩu vị. Bước 4: Tắt bếp, trang trí mặt cháo bằng rau ngò thơm và rắc hạt tiêu lên trên.” image-0=”” headline-1=”h3″ question-1=”Cách làm nấm hấp sả?” answer-1=”Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Ngâm nấm trong nước sôi để làm mềm. Sau đó, rửa lại bằng nước muối pha loãng và sau cùng là rửa lại bằng nước lạnh. Sau khi rửa sạch, cắt nấm đôi và để ráo. Sả: Cắt bỏ gốc, rửa sạch, đập dập và cắt khúc có độ dài khoảng 5cm. Lá chanh non: Rửa sạch và để ráo. Bước 2: Sử dụng nồi đất hoặc nồi inox dày chuyên dụng để hấp. Xếp sả và lá chanh ở dưới đáy nồi, sau đó đặt các loại nấm lên trên. Lượng gia vị có thể điều chỉnh tùy theo độ mặn nhạt mà bạn muốn. Bước 3: Đổ 200ml nước lạnh vào nồi, đặt nồi lên bếp, đậy kín và đun ở lửa vừa cho đến khi nước sôi. Sau đó, dùng đũa để khuấy đều và tắt bếp. Trộn muối, bột ngọt, tiêu và 2 thìa nước cốt chanh tươi để dùng kèm với món nấm hấp sả.” image-1=”” headline-2=”h3″ question-2=”Cách làm nấm hương xào cải chíp?” answer-2=”Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu bằng cách đập dập tỏi, rửa sạch cải chíp và cắt đôi, rửa sạch nấm hương sau đó ngâm nước ấm trong 5 phút. Thái lát ớt. Cho nước vào nồi và đun nóng đến khi sôi, sau đó cho cải chíp vào luộc cho đến khi gần chín, sau đó vớt ra rổ. Bước 2: Trên chảo, cho dầu ăn, ớt, tỏi và các gia vị khác chảo phi lên cho đến khi có màu vàng và có mùi thơm. Tiếp theo, cho nấm hương và cải chíp vào chảo đảo đều tầm 5 phút sau đó cho ra đĩa và thưởng thức.” image-2=”” count=”3″ html=”true” css_class=””]

Đánh giá

Leave a Comment

Your email address will not be published.