cách làm món khổ qua kho tiêu chay
Cách Nấu món chay Th8 30
By The Rice 0 Comments

Khổ qua có vị đắng và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và dễ thực hiện, món Khổ qua kho chay chắc chắn không thể thiếu trong thực đơn các món chay ngon của gia đình bạn.

Và sau đây, Quán Chay The Rice sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu món khổ qua kho tiêu chay (hay còn gọi là mướp đắng kho chay)!

cách làm món khổ qua kho tiêu chay

Nguyên liệu

Nguyên liệu để làm món khổ qua kho chay với tương này cũng vô cùng đơn giản:

  • 1/2kg khổ qua lựa trải nở gai
  • 2 muỗng cà phê dầu mè
  • Nước tương, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn

Cách thực hiện món khổ qua kho chay

Sơ chế

sơ chế khổ qua

Các bạn bổ khổ qua ra rồi bỏ hột. Sau đó rửa sạch với nước.

Tiếp theo các bạn xắt ra thành từng miếng vừa ăn. Một mẹo nhỏ để giảm độ đắng của khổ qua là bạn đem luộc sơ nếu không thích ăn đắng.

Cách kho khổ qua

cách kho khổ qua chay

Trước tiên, các bạn cho khổ qua vào soong, rồi cho nước tương vào. Nêm chút đường + bột ngọt + 1 muỗng xúp dầu ăn. Các bạn nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn.

Tiếp theo, các bạn bắc lên bếp để kho với lửa riu riu. Cho thêm chút nước dừa tươi để món kho thêm thơm ngon và đậm đà hơn, bạn cũng có thể thay nước dừa tươi bằng nước nóng.

Các bạn kho cho đến khi nước cạn còn hơi sền sệt là được. Cuối cùng là cho tiêu và dầu mè vào, nhắc xuống và thưởng thức thôi !

Lợi ích của món khổ qua kho chay

Tốt cho tim mạch

Một nghiên cứu cho rằng những người ăn mướp đắng thường xuyên ít mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp hơn những người không ăn. Bởi mướp đắng có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong máu, giúp mạch máu lưu thông tốt hơn, ngăn ngừa bệnh tim mạch.

khổ qua

Những món ăn khác cũng có lợi ích cho tim mạch như:

Tốt cho mắt

Khổ qua chứa nhiều Vitamin A rất tốt cho thị lực, giúp giảm mờ mắt, mỏi mắt. Trong mướp đắng còn chứa hợp chất beta-carotene có tác dụng giảm nhiễm trùng mắt, giúp cải thiện thị lực.

Tăng sức đề kháng

Ngoài vitamin A, mướp đắng còn rất giàu Vitamin C giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể. Uống nước luộc mướp đắng mỗi ngày sẽ giúp bạn hạn chế được những bệnh vặt do tác động của môi trường.

Thanh lọc cơ thể

Trong mướp đắng có nhiều chất chống oxy hóa, được chứng minh có tác dụng ngăn ngừa suy gan, thúc đẩy hoạt động của các enzym trong gan. Đây cũng là công dụng được nhiều người biết đến nhất khi được hỏi về tác dụng của mướp đắng.

Mướp đắng trong Đông y được xếp vào loại thực phẩm có tính lạnh, nước ép hay các món ăn chế biến từ loại quả này sẽ giúp giải nhiệt cơ thể hiệu quả.

Đánh giá

Leave a Comment

Your email address will not be published.