Lẩu nấm chay là một trong những món ăn ngon, dễ chế biến. Lẩu nấu chay có một hương vị tươi mát và hoàn hảo cho các cuộc họp mặt gia đình vào ngày đầu tiên và ngày mười lăm âm lịch hàng tháng. Trong bài viết này, hãy cùng The Rice học cách nấu lẩu nấm chay để chiêu đãi gia đình của mình nhé!
Cách nấu lẩu nấm chay ngon, chuẩn vị
Nguyên liệu
- 2 khúc mía
- Bắp Mỹ: 1 trái
- 1 cây hành baro (hành lá)
- 1/2 củ cà rốt, su su, su hào
- 1/2 củ khoai môn
- 1 cây bông cải xanh
- Đậu hủ non
- 150gr chả chay, tàu hủ ky chiên
- Nấm ăn kèm: nấm kim châm, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm đùi gà, nấm đông cô tươi, nấm linh chi tươi, nấm mỡ.
- Rau ăn kèm: cải thảo, cải cúc (tần ô), cải bẹ trắng, bó xôi (mỗi loại 100gr)
- Mì vắt hoặc bún
- Gia vị: đường, hạt nêm, muối, nước tương, dầu ăn, bột ngọt…
Cách thực hiện
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn sơ chế nguyên liệu bằng cách gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc lớn:
– Mía sau khi mua về đem rửa sạch để cạo lớp vỏ ngoài, gọt vỏ rồi cắt làm đôi.
– Bắp lột bỏ vỏ và râu bắp, rửa sạch, rồi cắt làm hai khúc, sau đó chẻ đôi.
– Cà rốt, khoai môn, su hào, su su và bông cải, bạn gọt bỏ vỏ. Sau đó rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Ngoài ra, bạn có thể tỉa hoa cho cà rốt để món ăn thêm phần hấp dẫn.
– Đậu hũ non, tàu hũ kĩ chiên, chả chay cắt miếng mỏng. Sau đó xếp tất cả ra dĩa.
– Các loại nấm và rau ăn kèm: bạn rửa sạch và ngâm với nước vo gạo trong khoảng 15 phút. Sau đó, bạn xả lại với nước lọc cho sạch và để ráo nước rồi cắt khúc nhỏ vừa ăn.
– Hành baro cắt theo đường xéo, rồi chia làm 2 phần. Một phần bạn để vào chén nhỏ, phần còn lại đem đi băm nhuyễn.
Bước 2. Chế biến
Bạn mang khoai môn đã cắt vừa rồi đi chiên cho vàng đều hết các mặt. Chiên khoai môn trước khi cho vào nước dùng sẽ giúp nước lẩu thơm ngon hơn.
Tiếp đó, bạn bắc một chảo dầu nóng và phi thơm phần hành đã băm.
Kế tiếp, bạn đun sôi nước rồi cho xu hào, cà rốt, su su vào. Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 30 phút để chất ngọt từ các loại rau củ thấm ra nước. Bạn có thể nêm thêm một chút muối cho vừa ăn.
Sau 30 phút, bạn vớt bỏ các loại củ trong nước dùng ra. Sau đó nêm chút muối, đường, bột ngọt, nước tương cho vừa ăn. Bạn có thể nêm thêm một chút xì dầu để tăng vị thơm ngon của món ăn.
Cuối cùng, cho tất cả nước dùng sang nồi lẩu rồi cho vào ít búp nấm rơm vào để nồi lẩu thêm đẹp mắt nhé!
Bước 3. Hoàn thành
Sau khi cho nấm vào nấu trong 3 – 5 phút cho nấm vừa chín tới. Bạn cho đậu hủ non, tàu hủ ky và phần hành baro đã phi vào, sau đó tắt bếp.
Vậy là món lẩu nấm chay đã hoàn thành rồi. Bạn có thể cho lẩu lên bàn ăn và thưởng thức chung với bún hoặc mì vắt.
Yêu cầu thành phẩm
Món lẩu nấm chay ngon, tròn vị, đạt chuẩn khi đạt được những yêu cầu sau:
- Nước lẩu nấm có vị ngọt tự nhiên, thanh đạm và vừa miệng.
- Cà rốt và khoai môn chín nhừ và có vị ngọt nước.
- Các loại nấm tươi ngon, mềm ngọt hòa quyện trong nước lẩu tạo nên hương vị hấp dẫn tuyệt vời.
Cách nấu lẩu nấm thái chay cực dễ làm
Nguyên liệu
Nguyên liệu để làm lẩu nấm thái chay cho 4 người bao gồm:
- Dứa: 1 quả
- Đậu phụ chiên: 2 miếng
- Bún tươi/ mì tươi: 500 gr
- Nấm rơm, nấm bào ngư: mỗi loại 50 gr
- Nấm kim châm: 100 gr
- Táo đỏ: 70 gr
- Tỏi 2 củ, ớt 3 trái, cà chua 5 quả, sả 50 gr
- Rau ăn kèm 200 gr gồm: cần, rau muống, rau cải thảo, đậu bắp…
- Chả quế 100 gr
- Gia vị lẩu thái 50 gr
- Gia vị: nước nắm chay, muối, bột nêm, đường,…
Cách thực hiện
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Tất cả các nguyên liệu cần rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
Tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch, rồi đem băm nhỏ. Sả làm sạch, rồi đập dập.
Bước 2. Cách nấu lẩu nấm thái chay
Bạn đặt một nồi sạch lên bếp, làm nóng rồi thêm vào 2 muỗng canh dầu. Đợi dầu nóng bạn cho tỏi, sả đập, ớt vào xào thơm.
Tiếp theo, cho 1 trái cà chua cắt múi cau vào xào đến khi cà chua chín mềm, có màu đỏ đẹp. Kế tiếp, bạn cho nước lọc, dứa vào nồi và đun sôi. Khi nước dùng sôi, bạn cho gói gia vị nấu lẩu thái chay vào. Bạn có thể nêm thêm 1 chút đường, hạt nêm chay cho hợp với khẩu vị gia đình mình.
Thành phẩm
Lẩu Thái có hương vị chua cay, đậm đà, thơm ngon. Bạn có thể ăn lẩu nấm Thái chay với bún tươi, thêm các loại rau thơm, tận hưởng cảm giác tuyệt vời nhất.
Xem thêm bài viết:
Một số lưu ý để nấu lẩu nấm chay chuẩn vị
Để áp dụng cách nấu lẩu nấm chay ở trên thành công, bạn cần lưu ý một số điều sau:
– Một số loại nấm sẽ trở nên dai và mất đi vị ngọt khi chín quá. Do đó khi ăn, bạn nên chờ cho nấm chín đến đâu thì ăn đến đó và nên sử dụng ngay khi vừa chín.
– Để khoai môm thơm hơn, bạn nên chiên khoai.
– Muốn nước dùng thơm ngon và vị ngọt mà không bị chua. Trước khi nấu bạn nên nướng mía lau.
Kết luận
Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách nấu lẩu nấm chay ngon tuyệt cho bữa cơm sum họp cuối tuần rồi. Thật đơn giản phải không nào?
Khác với các loại lẩu thịt khác, lẩu nấm chay hoàn toàn thanh đạm, không chứa chất béo, bạn có thể ăn thoải mái mà không cần lo lắng về cân nặng. Đây là món ăn rất lý tưởng cho cả gia đình vào mỗi dịp sum họp. Chúc bạn thực hiện thành công!