Nếu bạn đang tìm kiếm những món chay ngon dễ làm tại nhà và phù hợp với khẩu vị của mình. Thì bài viết này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Dưới đây là những nguyên liệu và cách làm các món chay ngon dễ làm tại nhà nhất mà bạn có thể thử làm trong gia đình.
Bánh Xèo Chay
Bánh xèo là một món ăn truyền thống của miền Nam Việt Nam. Không sử dụng thịt nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món ăn này.
Để làm bánh xèo chay, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Cách làm:
- Ngâm đậu xanh qua đêm.
- Cho bột gạo vào bát, thêm nước, đánh tan và đợi khoảng 30 phút để bột gạo hòa tan.
- Thêm nước vào bột gạo, đường, muối và đậu xanh đã hấp chín. Trộn đều để tạo thành hỗn hợp.
- Cắt hành lá và rau thơm nhỏ.
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, thêm gấc và hành lá, phi thơm.
- Đổ hỗn hợp bột gạo vào chảo, chờ cho bánh xèo chín giòn.
- Cuối cùng, cho rau thơm vào và cuốn lại. Chấm với nước tương
Canh chua Chay
Canh chua là món ăn rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Không sử dụng cá, tôm hay thịt nhưng vẫn giữ được hương vị chua cay đặc trưng của món ăn này.
Để làm canh chua chay, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Rau muống
- Nấm đông cô
- Cà chua
- Khoai môn
- Hành tím
- Ngò om
- Tương cà
- Lòng trắng trứng cút hoặc đậu hủ non
- Dấm
- Đường
- Muối
Cách làm:
- Làm sạch rau muống và nấm đông cô, cắt nhỏ.
- Cắt khoai môn thành sợi nhỏ.
- Cắt cà chua thành miếng vừa.
- Băm hành tím.
- Cho nước vào nồi, đun sôi, cho khoai môn vào để nấu chín.
- Thêm cà chua vào nồi, đun sôi trong khoảng 5 phút.
- Cho tương cà vào nồi, khuấy đều.
- Thêm nấm đông cô và lòng trắng trứng cút hoặc đậu hủ non vào nồi.
- Đổ dấm vào, đun sôi trong khoảng 2 phút.
- Cuối cùng, thêm rau muống và ngò om vào nồi,đun sôi trong khoảng 1-2 phút sau đó tắt bếp.
Mì Quảng Chay
Mì Quảng là món ăn truyền thống của người miền Trung Việt Nam. Không sử dụng thịt nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món ăn này.
Để làm mì Quảng chay, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Bánh mì trứng hoặc mì Quảng
- Rau sống: rau cải xanh, rau thơm
- Cà rốt
- Nấm hương
- Hành tím
- Đậu phụ
- Đậu que
- Muối, đường, dầu ăn
Cách làm:
- Luộc đậu phụ và đậu que cho chín.
- Làm sạch rau sống, cắt nhỏ.
- Làm sạch các loại rau khác, cắt nhỏ.
- Cho dầu ăn vào chảo, phi hành tím.
- Thêm nấm hương vào, đảo đều.
- Thêm cà rốt vào, đảo đều.
- Thêm nước, muối, đường và nước mắm vào, đun sôi trong khoảng 10 phút.
- Cho bánh mì trứng hoặc mì Quảng vào nồi, đun sôi khoảng 3-5 phút.
- Cuối cùng, thêm rau sống và các loại đậu vào nồi, hòa quyện lại.
Gỏi Cuốn Chay
Gỏi cuốn là món ăn truyền thống của Việt Nam. Không sử dụng thịt nhưng vẫn giữ được hương vị tươi ngon của món ăn này.
Để làm gỏi cuốn chay, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Bắp cải trắng
- Rau sống: rau xà lách, rau cải xanh, rau thơm
- Đỗ kiểm
- Hành tím
- Đường, chanh, tỏi, ớt, nước tương
Cách làm:
- Làm sạch rau sống và cắt nhỏ.
- Thái lát bắp cải trắng mỏng.
- Luộc đỗ kiểm cho chín.
- Trộn nước mắm, đường, chanh, tỏi băm nhỏ và ớt băm nhỏ để tạo thành nước chấm.
- Nhúng bánh tráng vào nước ấm để mềm.
- Cho rau sống, đỗ kiểm, hành tím và bắp cải lên bánh tráng.
- Gói lại cho chặt và đẹp mắt.
- Cuối cùng, chấm với nước chấm để thưởng thức.
Món canh bông cải nấu chay
Vào những ngày hè nóng bức một bát canh bông cải nấu chay bổ dưỡng mà bạn nên tham khảo nên chế biến ngay cho gia đình.
Hướng dẫn chế biến:
- Bông cải xanh chon chọn cái còn tươi, bỏ hết cuống chỉ lấy phần hoa và bổ thành những miếng vừa phải. Rửa sạch phần bông cải đã sơ chế rồi vớt ra để ráo
- Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch và bổ thành khúc hoặc khoanh tròn
- Táo rửa sạch vỏ, gọt vỏ và bổ thành 6-8 múi cau, nhớ loại bỏ hết hạt bên trong
- Đậu phụ cắt thành miếng hình chữ nhật cỡ 2 ngón tay, đem chiên đến khi vừa tới rút ra một dĩa riêng.
- Cho táo và cà rốt vào nồi +1l nước và đem nấu khoảng 15p. Sau đó chỉ vớt táo ra và cho bông cải và đậu hũ đã chiên vào nấu cùng cho đến khi chín mềm.
Món súp đậu đỏ
Nói đến những món chay ngon dễ làm tại nhà thì một món ăn cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe những người ăn chay.
Hướng dẫn chế biến:
- Đậu non đem rửa với nước cho bớt chua và trần qua với nước sôi để làm sạch hoàn toàn rồi thái miếng với kích thước 3x3x3 là được.
- Đậu đỏ mang ngâm rửa với nước, vớt bỏ những hạt nổi trên bề mặt vì đó là hạt sâu, mốc, hỏng. Sau đó, ngâm đậu đỏ trong nước sạch qua đêm sẽ đậu mềm ra, khi nấu sẽ nhanh nhừ hơn.
- Tiếp đến là mang đậu đã ngâm đi rửa cho thật sạch và cho vào nồi. Thêm nước ngập cao hơn đậu tầm 2cm là được.
- Ninh đậu trong nồi khoảng 20p đến khi sôi thì để lửa nhỏ. Để nhanh mềm và tiết kiệm thời gian hơn thì bạn nên dùng nồi áp suất khi ninh đậu.
- Khi đậu đã chín hoàn toàn vì vớt ra và mang xay thật nhuyễn => Tiếp tục đun trên bếp đến khi sôi thì cho hỗn hợp bột năng đã pha loãng với nước vào và khuấy đều tới khi nồi súp sánh như ý.
- Cuối cùng là cho phần đậu non vào và nêm nếm gia vị vừa ăn. Nên thưởng thức khi súp đậu còn nóng sẽ ngon hơn.
Xem thêm: TOP 7 MÓN CHAY TỪ NẤM DỄ LÀM BỔ DƯỠNG
Đậu phụ chiên
Nguyên liệu, dụng cụ:
– 3 miếng đậu hũ, đường, xì dầu, dầu ăn
– Chảo chống dính, giấy thấm dầu
Cách thực hiện:
- Rửa sạch đậu hũ sau đó cắt miếng vuông cho vừa ăn.
- Bắt chảo chống dính lên bếp gas, đun nóng dầu ăn để chiên đậu phụ. Sau khi đậu phụ chín vàng hai mặt thì để ra đĩa. Bạn có thể sử dụng giấy thấm dầu để loại bỏ bớt chất béo. Hoặc bạn có thể dụng nồi chiên không dầu để thay thế phương pháp chiên này.
Đậu hũ xào rau củ
Nguyên liệu, dụng cụ:
– 1 miếng đậu hũ, ớt chuông xanh/ vàng/ đỏ, nấm đông cô, hành tây 1 củ, mè rang, nước tương, dầu mè, dầu ăn, đường, muối.
– Chảo, bếp
Cách thực hiện:
- Sơ chế nguyên liệu: Nấm đông cô ngâm nước, rửa sạch; ớt chuông rửa sạch cắt thành sợi vừa ăn; hành tây cũng rửa sạch và cắt sợi như ớt chuông.
- Đậu hũ rửa sạch, để ráo nước. Sau đó bắt bếp chiên và cắt thành sợi vừa ăn.
- Lấy chảo chiên đậu cho nấm vào xào với lửa lớn sau đó để phần ớt chuông và hành tây vào xào với lửa vừa. Cuối cùng cho đậu phụ vào xào, nêm gia vị muối, đường, nước tương, dầu mè, mè rang là hoàn thành.
Chè Đậu Xanh
Và món cuối cùng khi nói đến những món chay ngon dễ làm tại nhà là chè món tráng miệng rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Chè đậu xanh là món chè quen thuộc và dễ làm nhất.
Để làm chè đậu xanh, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Đậu xanh
- Đường
- Nước cốt dừa
- Nước sôi
Cách làm:
- Ngâm đậu xanh qua đêm, sau đó hấp chín.
- Cho đậu xanh vào nồi, thêm đường và nước cốt dừa vào, đun sôi trong khoảng 10-15 phút.
- Đổ nước sôi vào nồi, khuấy đều.
- Tắt bếp và cho chè ra tô để thưởng thức.
Xem thêm:
Kết luận
Bài viết trên đã gợi ý cho bạn. Những món chay ngon dễ làm tại nhà, đã giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn cho bữa ăn của mình. Việc ăn chay không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang lại nhiều ý nghĩa về môi trường và đạo đức. Hy vọng rằng bạn sẽ thử làm những món ăn này và tận hưởng hương vị đặc trưng của ẩm thực Việt Nam.