Cà tím là một loại rau củ phổ biến và giàu dinh dưỡng. Thế nên cà tím là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn chay hấp dẫn. Nếu như bạn không biết cà tím nấu món gì ngon thì bài viết dưới đây dành cho bạn. Hãy cùng The Rice tham khảo những món chay ngon làm từ cà tím nhé.
Gợi ý những món ngon chay từ cà tím
Cà tím chay luộc trộn sốt tỏi
Nguyên liệu
1 quả cà tím
6 tép tỏi
1-2 quả ớt đỏ
1 cọng hành lá
10 ml nước tương
30 ml nước lọc
1 muỗng canh dầu ăn
30 ml giấm
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa cà tím, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ
Nhặt và rửa sạch các nguyên liệu còn lại
Bước 2: Tiến hành luộc cà tím
Chuẩn bị nồi hấp, cho cà tím vừa chế biến cắt thành miếng ở bước 1 vào nồi và hấp chín
Bước 3: Trộn sốt tỏi cho cà tím
Cho cà tím đã hấp chín vào tô. Đợi cà tím nguội thì xé thành từng miếng vừa ăn hoặc tùy theo sở thích của bạn.
Tỏi, hành, ớt, hành lá đã được sơ chế, băm nhỏ ở bước 1 rồi cho vào tô. Dùng thìa thêm nước tương, giấm và nước vào rồi khuấy đều.
Sau đó, đổ hỗn hợp nước sốt lên bề mặt cà tím.
Bạn nên đun nóng khoảng 1 thìa dầu ăn rồi rưới lên cà tím để tạo hương vị đậm đà.
Bước 4: Thành phẩm
Chỉ sau vài bước đơn giản, chúng ta đã có món chay thơm ngon được làm từ cà tím. Cà tím béo hòa quyện cùng nước sốt đậm đà mang đến hương vị vô cùng đặc biệt.
Cà tím chiên sốt nước tương
Nguyên liệu
Cà tím 2 trái
Hành lá
Ớt 3 trái
Hạt nêm chay 1 ít
Nước tương 3 muỗng canh
Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, tiêu
Cách thực hiện
Bạn chuẩn bị một bát nước sạch, sau đó cắt cà thành ba miếng rồi cắt thành từng miếng dày khoảng 1 tấc, cho vào nước ngâm khoảng 5 phút rồi rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước.
Hành lá rửa sạch, sau đó chia phần gốc và lá làm đôi. Phần đế cắt nhuyễn để xào cho đến khi có mùi thơm rồi cắt lá dài khoảng 1 đốt ngón tay.
Bạn cũng rửa sạch ớt rồi cắt thành từng lát mỏng.
Chiên cà tím
Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng, cho 3 thìa dầu ăn vào, sau đó cho cà tím vào chiên đến khi cà tím cháy vàng thì lật mặt chiên tiếp cho đến khi cà tím vàng đều hai mặt.
Làm sốt nước tương
Khi chảo dầu còn nóng, cho hành lá vào xào đến khi có mùi thơm thì tắt bếp cho 2,5 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê tiêu và 3 thìa canh. xì dầu.
Bật bếp, đun nước sốt trên lửa nhỏ cho đến khi gia vị tan và đặc lại thì cho 1/2 phần ớt và hành lá cắt nhỏ vào, đảo đều cho đến khi hành chín thì tắt bếp.
Rưới đều nước sốt nóng lên cà tím đã chiên, trang trí phần cà tím và ớt còn lại lên trên là xong!
Cà tím xào tỏi
Nguyên liệu
Cà tím 2 trái
Tỏi 1 củ
Mè trắng 1 ít
Dầu ăn 1 muỗng cà phê
Dầu hào nửa muỗng cà phê
Gia vị: Đường, muối, hạt nêm
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
Cà tím khi mua về bạn rửa sạch với nước rồi dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn dài khoảng 2 ngón tay. Sau đó ngâm cà tím đã cắt miếng vào nồi nước muối pha loãng khoảng 3 phút để cà tím không bị thâm, sau đó vớt ra để ráo nước. Bóc vỏ và băm tỏi.
Xào cà tím
Đặt chảo lên bếp, cho khoảng 1 thìa dầu ăn vào chảo, sau đó cho tỏi băm vào xào trên lửa vừa cho đến khi tỏi có mùi thơm.
Thêm cà tím đã ráo nước vào và khuấy đều trong khoảng 2 phút cho đến khi cà tím cứng lại. Sau đó cho 1 thìa cà phê bột nêm, 1/3 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường và 1/2 thìa dầu hào vào.
Khuấy đều cho đến khi gia vị thấm đều vào cà tím thì đậy nắp lại và để lửa nhỏ khoảng 5-7 phút cho đến khi cà chín thì có thể tắt bếp.
Cà tím chiên nước mắm
Nguyên liệu
1kg cà tím
Hành lá, ớt, đường, nước mắm, tỏi, muối
Cách thực hiện
Gọt vỏ cà tím, cắt thành từng miếng dài khoảng 5cm, sau đó mỗi miếng cắt làm 3 phần.
Rửa sạch hành lá, ớt và tỏi rồi băm nhỏ
Làm hỗn hợp nước mắm: Cho vào tô 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, một ít bột ngọt, 1 thìa nước và khuấy đều. Thêm tỏi, ớt và hành.
Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho cà tím vào xào chín cả hai mặt thì vớt ra để ráo.
Khi chảo còn nóng, cho dầu ăn và hành lá vào xào đều rồi đổ hỗn hợp nước sốt vào.
Lấy hỗn hợp nước mắm đã pha phết đều lên trên bề mặt cà tím đã chiên và thưởng thức cùng cơm nóng.
Cà tím sốt chua ngọt
Nguyên liệu
4 quả cà tím
Tỏi, hành tím, ớt, hành lá
Nước tương, dầu hào
Giấm gạo, đường, hạt nêm, bột ngọt
Cách thực hiện
Tỏi và hành tím rửa sạch, băm nhuyễn
Hành lá cắt nhỏ, để riêng phần cuống và lá trắng.
Cà tím rửa sạch, cắt thành từng miếng cho vào nồi nước muối pha loãng ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Đổ dầu ăn vào chảo rồi chiên cà tím rồi gắp ra đĩa.
Cho hành tím và tỏi băm vào chảo rồi chiên cho đến khi có màu vàng nâu.
Thêm nước tương, dầu hào, bột nêm, bột ngọt, đường, giấm, ớt băm vào trộn đều.
Thêm cà tím vào hỗn hợp nước sốt trên và khuấy đều trong khoảng 5 phút.
Múc cà tím ra đĩa, thêm hành lá lên trên và thưởng thức nóng.
Cà tím nướng mỡ hành
Nguyên liệu
3 quả cà tím
50g hành lá
3 tép tỏi
2 quả ớt
50g tóp mỡ
Đường, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt
Cách thực hiện
Rửa sạch và để ráo cà tím, ớt và hành lá. Tiếp theo, băm nhỏ hành lá, ớt và bóc vỏ tỏi. Dùng vỉ nướng nướng 3 quả cà tím cho đến khi có mùi thơm và vàng nâu. Sau khi gọt vỏ, đặt cà tím nướng ra đĩa.
Để làm nước mắm, trộn 1 thìa đường, 3 tép tỏi và ớt băm nhỏ vào tô rồi giã nhuyễn. Vắt nửa quả chanh cho vào 1 thìa nước mắm, khuấy đều để tạo thành nước mắm chua ngọt. Đun 50g bì lợn trên lửa vừa cho đến khi tan và sôi. Đổ vào chén hành lá và nêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, sau đó khuấy đều trong 5 phút.
Sau khi thực hiện xong, bạn dùng dao cắt cà tím theo chiều ngang và thái nhẹ theo chiều dọc để tách các miếng. Xếp từng thìa mỡ hành lên các rãnh dọc rồi rưới nước mắm chua ngọt lên trên.
Kết luận
Tóm lại, cà tím không chỉ là một loại rau củ giàu dinh dưỡng mà còn là nguyên liệu linh hoạt cho nhiều món ăn chay ngon miệng. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn biết được cà tím nấu gì ngon để có thể chế biến các món ngon từ cà tím cho gia đình của mình nhé.