By The Rice 07/03/2024 0 Comments

Nấm là một loại thực phẩm phổ biến được sử dụng như nguyên liệu để nấu các món ăn, đặc biệt là các món chay. Nấm không chỉ làm cho các món ăn thêm phong phú và thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 3 cách làm nấm kho chay ngon khó cưỡng cho gia đình mình mình nhé!

Nấm kho chay

Nấm kho chay

Nguyên liệu làm nấm kho chay

Để làm món nấm kho chay, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 300gr nấm rơm/ nấm mỡ hoặc loại khác tùy thích
  • 1 thìa cà phê nước màu
  • 2 thìa canh nước tương
  • 1 thìa canh dầu hào
  • 1 củ hành khô
  • ½ củ tỏi
  • Đường, ớt bột, tiêu

Cách làm nấm kho chay ngon khó cưỡng

Bước 1: Chuẩn bị nấm và các nguyên liệu

– Ngâm nấm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút, rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

– Cắt nấm thành lát dày khoảng nửa phân hoặc cắt 4 theo chiều dọc.

– Hành, tỏi bóc vỏ, rồi băm nhuyễn.

Cách làm nấm kho chay

Bước 2: Tẩm ướp nấm

Bạn cho nấm vào bát lớn rồi cho xì dầu, dầu hào, nước màu. Cho thêm ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê ớt bột, 2 thìa cà phê đường vào trộn đều. Rồi ướp khoảng 15 đến 20 phút.

Bước 3: Kho nấm

Đặt nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành và tỏi vào phi thơm. Tiếp đó, bạn đổ nấm đã ướp vào nồi, đảo đều rồi đậy vung. Bạn đun lửa nhỏ chừng 15, 20 phút rồi bắc ra.

Khi ăn, múc nấm ra bát hoặc đĩa sâu lòng. Bạn có thể rắc thêm chút hành lá hoặc rau mùi lên trên để món ăn thêm đẹp mắt và thơm hơn.

Nấm đùi gà kho tiêu

Nguyên liệu

Để làm món nấm đùi gà kho tiêu cho 4 người cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 400 gr Nấm đùi gà
  • Hành baro: 1 nhánh
  • Dầu hào: 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm chay: 1 muỗng cà phê
  • Gia vị: muối, đường, tiêu xay
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê

Cách làm món nấm đùi gà kho tiêu

1. Sơ chế nguyên liệu

Sau khi mua nấm đùi gà về, bạn gọt bỏ phần gốc. Tiếp đó, bạn đem nấm ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút, rồi xả sạch lại với nước. Sau đó, bổ đôi nấm hoặc cắt miếng vừa ăn.

Đối với hành baro, phần củ bạn băm nhỏ. Còn phần lá thì xắt khúc nhỏ.

Sơ chế nấm

2. Ướp nấm đùi gà

Bạn cho nấm đã sơ chế vào nồi đất. Ướp nấm với 1 thìa cafe nước mắm chay, 1 thìa cafe đường, chút tiêu xay và 1 thìa cafe dầu hào, trộn đều. Ướp trong khoảng 5-8 phút cho nấm thấm gia vị.

3. Cách làm nấm đùi gà kho tiêu

Đặt nồi đất lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào. Đợi dầu nóng, cho hành baro đã cắt nhỏ vào xào cho thơm. Tiếp đến, cho nấm đã ướp vào đảo đều ở lửa vừa trong khoảng 5 phút.

Sau khi nấm đã chín tới, vặn nhỏ lửa lại và xào thêm khoảng 5 phút. Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Mặc dù cách làm khá đơn giản, nhưng vị ngon của món nấm đùi gà kho tiêu sẽ khiến bạn bất ngờ. Món ăn này có hương thơm lừng cùng với nấm đùi gà mềm ngọt, dai sần sật hòa quyện với nước sốt đậm đà. Nó là một món ăn vừa ngon miệng vừa dễ làm, đảm bảo rất hao cơm đấy nhé!

Nấm đùi gà kho tiêu

Nấm kho me

Nguyên liệu làm nấm kho me

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món nấm đùi gà kho me cho 4 người:

  • Nấm đùi gà: 200 gr
  • Đậu hũ viên: 20 miếng (hoặc đậu hũ cắt miếng chiên giòn)
  • Sả: 2 cây
  • Nước cốt me: 3 muỗng
  • Ớt: 1 quả
  • Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm chay: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm chay: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 1 ít

Cách chế biến nấm kho me

Sơ chế nguyên liệu

– Băm nhỏ 1 quả ớt và 1 cây sả, còn lại đập dập và cắt khúc.

– Nấm đùi gà cắt bỏ những phần hư, đốm đen và cắt lát vừa ăn. Rồi ngâm trong nước muối trong 5 phút. Sau đó, rửa lại với nước sạch.

Làm sốt me

Đầu tiên, bạn xào sả băm với 2 thìa dầu ăn trong 5 giây. Sau đó thêm sả cắt lát vào chảo. Khi sả có mùi thơm, tắt bếp và cho nước cốt me vào. Tiếp đó cho 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay và phần ớt băm.

Bật bếp lên và đảo đều hỗn hợp. Khi nước me sôi, cho khoảng 1 chén nước vào và nêm nếm lại gia vị.

Nấm sốt me

Kho nấm và đậu hũ

Khi nước sốt me sôi thì cho nấm vào, đảo đều và để lửa lớn. Khi nước sốt me trong nồi sôi trở lại thì cho đậu hũ vào, rồi đun khoảng 15 phút thì tắt bếp.

Mách nhỏ cho bạn là nấm đùi gà khá dai. Vì vậy, bạn nên cắt khúc lớn và kho lâu sẽ giúp nấm thấm gia vị.

Thành phẩm

Nấm kho sốt me khi hoàn thành có nước sốt sền sệt. Có vị chua cùng vị ngọt và độ dai giòn của nấm làm món ăn trở nên tuyệt vời.

Bật mí cách chọn mua nấm đùi gà tươi ngon

Đầu tiên, bạn nên chọn những cây nấm có màu trắng sáng. Không chọn nấm có đốm đen, có vết thâm hay bị dập nát.

Nấm đùi gà tươi có thân chắc, không bị mềm hay nhũn. Đầu nấm cũng chắc và cứng. Không chọn những cây bị nứt đầu nấm vì có thể để quá lâu.

Cách chọn mua nấm đùi gà

Những lưu ý để nấu nấm kho chay ngon

Để chế biến món nấm kho chay ngon, đầu tiên bạn cần phải sơ chế nguyên liệu kỹ lưỡng, đặc biệt là nấm.

Hãy ngâm nấm trong nước muối pha loãng trong khoảng 15-20 phút để loại bỏ vi khuẩn và tạp chất trong nấm. Ngoài ra, khi mua nấm bạn cần chọn nguyên liệu cẩn thận. Tránh chọn nấm bị hỏng để đảm bảo chất lượng của món ăn.

Kết luận

Vậy là The Rice vừa chia sẽ đến bạn 3 cách làm nấm kho chay thơm ngon đậm đà. Để bạn có thể chiêu đãi cho cả gia đình cùng thưởng thức nè. Món ăn đặc trưng với hương vị ngọt tự nhiên và nhẹ nhàng của nấm, sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những ngày Rằm.

Ngoài ra, đừng quên ghé The Rice tại: 76 Tân Thới Nhất 21, Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM. Hoặc truy cập website: therice.vn để đặt món và thưởng thức những món chay ngon và chất lượng khác nhé.

Đánh giá

Leave a Comment

Your email address will not be published.