By The Rice 09/05/2023 0 Comments

Những loại thực phẩm mà bạn ăn đều có ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Và hiện nay, mọi người đang dần có xu hướng ăn uống lành mạnh. Có nhiều kiến thức hơn trong việc lựa chọn những loại thực phẩm nạp vào cơ thể. Trong đó, Whole Food là những loại thực phẩm được mọi người ưu tiên lựa chọn. Việc sử dụng Whole Food  giúp tăng cường động lực, năng lượng và sức bền, giúp cơ thể hoạt động tốt hơn. Hãy cùng tìm hiểu xem Whole Food là gì và lí do mà bạn sử dụng Whole Food nhé.

whole food là gì

Whole Food là gì?

Whole food là thực phẩm chưa qua chế biến. Bao gồm trái cây và rau quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt (chẳng hạn như yến mạch, gạo lứt và lúa mạch), các loại hạt, đậu, cá, động vật có vỏ và trứng.

Ví dụ về các loại thực phẩm nguyên chất bao gồm: rau củ quả tươi, hạt ngũ cốc nguyên hạt, hạt óc chó, trái cây khô, đậu và quả hạch.

whole food là gì

Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến khích sử dụng các loại thực phẩm nguyên chất bởi vì chúng chứa nhiều dưỡng chất, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. So với các loại thực phẩm đã qua chế biến, thực phẩm nguyên chất ít chứa đường và chất béo khói, tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng.

Các loại Whole food

Hạt

Ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như gạo lứt hoặc bột yến mạch, có nhiều chất béo và chất xơ lành mạnh hơn so với ngũ cốc tinh chế, chẳng hạn như bánh mì trắng hoặc mì ống. Chất xơ rất tốt cho sức khỏe của bạn và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Đậu và các loại đậu

đậu và các loại đậu

Có nhiều loại đậu và thực phẩm nguyên hạt có thể tạo thành cơ sở cho chế độ ăn thuần chay của bạn. Chúng bao gồm đậu xanh, đậu lăng, đậu pinto, đậu thận và đậu nành, tất cả đều có thể được nấu chín như một phần của bữa ăn thịnh soạn. Chúng là một nguồn protein, chất xơ tuyệt vời và ít chất béo bão hòa.

 Sữa gốc thực vật

Sữa gốc thực vật được coi là một phần của chế độ whole food. Điều này là do chúng được làm bằng các thành phần tự nhiên như hạnh nhân hoặc yến mạch. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các loại không đường để tránh thêm đường.

Hoa quả và rau

hoa quả và rau

Trái cây và rau quả tươi là thực phẩm toàn phần. Trái cây và rau quả đông lạnh và đóng hộp được chế biến ở mức tối thiểu và cũng là một lựa chọn tuyệt vời.

Chất đạm

Đậu khô và đậu lăng, quả hạch và hạt là thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất đạm. Đậu đóng hộp cũng có thể là một lựa chọn tốt. Chúng chứa đầy chất xơ và các chất dinh dưỡng khác và có ít hoặc không có chất béo bão hòa.

Vì sao bạn nên sử dụng Whole Food?

Phòng ngừa bệnh mãn tính

Chế độ ăn toàn thực phẩm rất có thể có nghĩa là bạn sẽ tăng cường ăn các loại thực phẩm lành mạnh có nguồn gốc từ thực vật , vì chế độ này nhấn mạnh vào trái cây, rau, quả hạch, hạt và các loại đậu.

Trong một nghiên cứu, những người áp dụng chế độ ăn dựa trên thực vật có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 19% và nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 11% so với những người áp dụng chế độ ăn ít thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Quản lý bệnh mãn tính

Một chế độ ăn kiêng nhấn mạnh thực phẩm toàn thực vật có xu hướng giàu chất dinh dưỡng bao gồm vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Ăn theo cách này cũng có thể giúp hạn chế lượng chất béo và calo một cách tự nhiên.

quản lý bệnh mãn tính

Vì những lý do đó, đây là một cách tuyệt vời để giúp quản lý hoặc điều trị các tình trạng như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, bệnh thận mãn tính và các bệnh tự miễn dịch.

Giảm cân

Nhiều loại thực phẩm chế biến có thêm đường và muối để tăng hương vị. Một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng ghi nhận rằng những người ăn chế độ ăn chế biến tiêu thụ nhiều hơn 500 calo mỗi ngày so với những người ăn chế độ ăn chưa chế biến.

Điều này tương quan với việc tăng khoảng 2 pound trong hai tuần; những người tham gia sau đó đã giảm được số cân nặng đó khi họ chuyển sang chế độ ăn kiêng chưa qua chế biến.

Cải thiện sức khỏe 

cải thiện sức khỏe

Bằng cách lấp đầy chế độ ăn uống của bạn bằng các loại thực phẩm giàu chất xơ tự nhiên – ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trái cây và rau quả – bạn sẽ có nhiều khả năng đạt được lượng chất xơ khuyến nghị hơn. hằng ngày. (Phụ nữ nên nhắm đến ít nhất 25 gam chất xơ mỗi ngày, trong khi nam giới nên nhắm đến ít nhất 38 gam mỗi ngày.)

Một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng hỗ trợ sức khỏe hệ thống miễn dịch. Tập trung vào sự đa dạng đảm bảo rằng bạn đang nhận được nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin C, kẽm và selen, được biết là giúp tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể bạn.

Hơn nữa, chế độ ăn thiếu trái cây và rau quả nhưng lại nhiều thực phẩm chế biến sẵn (không được khuyến nghị hoặc hạn chế nghiêm ngặt trong kế hoạch ăn uống này) có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe đường ruột và làm tăng tình trạng viêm nhiễm, cả hai đều có thể tác động tiêu cực đến hệ thống miễn dịch của bạn.

Kết luận

Như vậy, Whole food là một khái niệm đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng với sức khỏe con người.  Việc sử dụng Whole food giúp chúng ta tận dụng được những giá trị dinh dưỡng tự nhiên từ thực phẩm. Giúp cải thiện sức khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh. Do đó, việc sử dụng Whole food không chỉ là một xu hướng mới mà còn là một lối sống lành mạnh, hợp lý để chăm sóc sức khỏe của chúng ta. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về Whole Food là gì cũng như lí do tại sao nên sử dụng Whole Food.
Đánh giá

Leave a Comment

Your email address will not be published.