kiến thức ẩm thực Th10 17
By The RICE 0 Comments

Trong giới tu hành có 5 loại gia vị hay còn được gọi là “ngũ vị tân”,việc sử dụng 5 loại gia vị này trong việc chế biến các món ăn là một điều không được phép.

Vậy thì cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm về ngũ vị tân là gì? Phật từ có nên sử dụng không? Tu tại gia có ăn được ngũ tân?

Ngũ vị tân là gì?

Ngũ vị tân là năm gia vị có hương vị nồng và cay. Ngũ vị tân bao gồm:

 • Hành (cách thông)
 • Hẹ (từ thông)
 • Tỏi (đại toán)
 • Nén (lan thông)
 • Cừ.

Năm loại này có mùi vị rất đặc trưng vì vậy trong việc chế biến món ăn hằng ngày được nhiều người sử dụng để làm tăng thêm hương vị cho các món ăn nên được rất nhiều người yêu thích.

Phật tử có nên sử dụng ngũ vị tân

Theo quan điểm của Phật giáo trong Kinh Lăng Nghiêm, đức Thế Tôn có dạy: “Các chúng sinh cầu thiền định không nên ăn năm món cay nồng của thế giới nếu cố ý ăn thì sẽ phạm kinh cấu tội”.

Cho dù bạn có trì kinh, thiền định thì sẽ không thể thành công, do ăn các thứ này kiến thân miệng hội thối, họ không thể đến nghe bạn trị tụng được.

5 loại gia vị này có mùi cay và nóng nếu ăn nhiều thì thân thể có mùi hôi, tính chất nóng nảy và không phát khởi từ bi mà còn làm tăng thêm sự ham muốn sinh lý, kích duc, tập khí sân hận trong tâm khởi động giống như mất kiểm soát, không kiểm soát được, sân hận phát sinh.

ngũ vị tân bao gồm

Người nào ăn năm món cay nồng ấy thì dẫu có tài giảng thuyết mười hai bộ kinh, chư thiên mười phương đều chê bai hôi thối và xa lánh. Ma quỷ nhìn người ăn mấy món có sử dụng liền kéo đến liếm môi, liếm mép, vì thế nên thường ở chung với ma quỷ sẽ làm phước đức của người sử dụng ngũ vị tân một ngày một tiêu dần, Bồ tát và thiện thần trong mười phương không ủng hộ cho người ấy.

Do đó người tu Phật muốn tịnh hóa thân tâm thì không nên sử dụng ngũ vị tân để bảo vệ sinh lý và tâm hồn của mình luôn hướng về Phật và những điều tốt đẹp mang đến cho nhân loại.

Tu tại gia có ăn được ngũ vị tân

Đối với những người mà họ vẫn còn ăn mặn và chỉ ăn chay vào một số ngày trong tháng, thì vẫn có thể sử dụng nhưng nếu không sử dụng thì là một việc làm rất tốt.

Tuy nhiên, nếu không kiêng cữ thì nên hạn chế sử dụng. Nếu trước khi ngồi xuống trì kinh, thiền định hay trì tụng có ăn thì nên đánh răng cho thơm và vệ sinh sạch sẽ làm như vậy sẽ tốt hơn cho việc trì kinh, trì tụng….

Tu tại gia không nên quá căng thẳng, lo lắng hay thấy sợ hãi khi mình sử dụng ngũ vị tân vì mọi người vẫn còn sống trong cuộc sống, nên không yêu cầu mọi người phải hoàn hảo.

Tác hại của việc sử dụng ngũ tân

Việc sử dụng Ngũ vị tân không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động xấu đến việc tu hành của bạn:

 • Người dùng thì thấy ngon, nhưng sau khi ăn thì hơi thở có mùi hôi. Bản thân người ăn còn thấy khó, những người xung quanh cũng thấy khó chịu
 • Ngũ vị tân thường xuyên được sử dụng trong việc nấu nướng, chủ yếu là dùng trong xào nấu thịt động vật. Chính vì sự gia tăng hương vị này khiến chúng ta gặp khó khăn trong việc bỏ ăn mặn. Nếu không bỏ được ăn thịt thì tâm từ bi không cách chi phát khởi. Không khởi được tâm từ bi thì học Phật không thể thành tựu.
 • Ngũ vị tân khiến người dùng phân biệt thức ăn ngon dở: Món ngon thì tham ăn nhiều, tâm luôn nghĩ tưởng ăn uống thì buông làm sao, tu tập làm sao? Hoặc chê không ngon mà phạm phải lỗi đổ bỏ đồ ăn, việc này sẽ dẫn đến làm tổn hại phước đức của bản thân rất nhiều.
 • Nếu ăn sống dễ sanh tâm sân hận.
 • Nếu ăn chín dễ sanh tâm dâm.
 • Do chư Thiên hôi thối nên sẽ tránh xa người ăn và không đến hộ gia đình hoặc bản thân.
 • Các loài quỹ ưu thích sẽ ở bên cạnh
 • Thiền định, trì kinh hay trì chú đều không có công đức.

Kết luận

Với bài viết chia sẻ ở trên, hy vọng mọi người đã được cung cấp thêm nhiều thông tin về và hiểu thêm về ngũ vị tân là gì. Phật tử có nên sử dụng ngũ vị tân không và tác hại khi phật tử khi sử dụng.

Nói tóm lại, kiêng cữ ngũ vị tân, đối với những Phật tử xuất gia hoặc tại gia tu theo Mật tông, thì tuyệt đối không dùng bao giờ.

Tuy nhiên, nếu Phật tử nào ăn chay mà kiêng cữ thì đó cũng là điều rất tốt. Người Phật tử phát đại bi tâm nguyện độ muôn loài. Nếu ăn chay mà còn sử dụng tân vị việc tu hành sẽ gặp khó khăn.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Your email address will not be published.