cách làm bánh xèo chay
Cách Nấu món chay Th9 21
By The Rice 0 Comments

Bánh xèo là một món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam. Nó là món ăn được ưu thích bởi vị béo giòn của bột gạo cùng với vị đậm đà của nhân bánh.

Và để giữ nguyên hương vị đó nhưng dành cho những người ăn chay. The Rice sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh xèo chay đậm đà thơm ngon.

cách làm bánh xèo chay

Nguyên liệu để làm bánh xèo chay

Nguyên liệu để làm bánh xèo chay cũng gần giống với bánh xèo thông thường, chỉ khác ở phần nguyên liệu làm nhân:

  • 200g bột gạo, 60g bột mì, 50g đậu nành, bột nghệ, 1 muỗng cà phê bột khai, 1/2 muỗng cà phê thạch cao phi
  • 200g dừa nạo
  • 1 bịch nước dừa
  • 100g nấm rơm
  • 100g đậu xanh
  • 1 tép tỏi tây 
  • 1 cây mì căn 
  • 1 cây chả lụa chay nhỏ
  • 1 củ cà rốt
  • 200g giá
  • 50g kiệu 
  • Chanh, ớt, rau sống 
  • Đường – muối – bột ngọt – nước mắm chay

Cách thực hiện món bánh xèo chay

Chuẩn bị

Đậu nành: các bạn ngâm từ 4 – 5 giờ với nước sạch, sau đó xay nhuyễn.

Dừa: các bạn vắt lấy nước cốt dừa sau đó để riêng vào chén.

Trộn bột: các bạn trộng bột gạo + bột mì + bột đậu nành + bột nghệ + bột khai + thạch cao phi + nước cốt dừa chế vào từ từ, nếu bột còn đặc thêm nước dão dừa.

Mì căn + chả lụa: các bạn xắt thành miếng nhỏ rồi ướp gia vị, sau đó xài sơ sơ lại.

Nấm rơm: gọt sạch chân nấu, sau đó ngâm với nước muối. Rồi các bạn trụng sơ với nước nóng và xả sạch, xắt thành lát mỏng.

Đậu xanh: ngâm đậu xanh vào nước sạch khoảng 2 tiếng để đậu xanh được mềm và nở ra. Sau đó bạn đãi vỏ rồi hấp chín.

Kiệu: xé sợi

Cà rốt: cắt sợi, bóp với muối rồi xả sạch vắt ráo, ướp đường ngâm giấm, ớt bằm phi trộn chung để cho vào nước mắm đã pha sẵn.

Cách đổ bánh xèo chay giòn lâu

Bước 1: các bạn cho một ít dầu ăn vào chảo chống dính và đợi dầu sôi.
Bước 2: đổ từng thìa bột đã trộn vào,đổ cho đều, vành ngoài thật mỏng rồi đậy nắp vung lại cho bột chín khoảng 1 phút.
Bước 3: Mở nắp vung,  cho chả lụa chay + giá + mì căn + nấm rơm + đậu xanh cùng với cà rốt và giá sống lên trên mặt bánh rồi gập đôi bánh lại, đợi chín vàng giòn cả hai mặt là được.

Bước 4: Mỗi khi chiên xong bánh, bạn hãy vớt bánh ra để trên giấy thấm hoặc vỉ nướng cho ráo dầu. Điều này sẽ giúp bánh giữ được độ giòn lâu hơn và khi ăn sẽ không bị ngán.

Tiếp tục các bước như trên cho đến khi dùng hết bột và nhân.

Cách làm nước nắm chấm bánh xèo chay

Nước chấm là một phần không thể thiếu trong các món ăn của người Việt. Thậm chí còn có câu nói “nước chấm chính là linh hồn của món ăn”.

cách pha nước chấm bánh xèo chay

Và với món bánh xèo chay cũng không ngoại lệ. The Rice sẽ chia sẻ với các bạn công thức để pha nước chấm bánh xèo chay như sau: tỷ lệ 1 nước mắm ngon: 1 đường: 1/2 nước cốt chanh.

Pha với tỷ lệ như trên xong các bạn khuấy đều rồi cho thêm nước sôi để nguội vào (tùy khẩu vị đậm nhạt của gia đình bạn). Sau đó cho tỏi, ớt, đủ đủ đã băm nhỏ vào rồi khuấy đều.

Như vậy là bạn đã có một chén nước chấm tuyệt vời dành cho món bánh xèo chay thơm ngon rồi.

Bánh xèo là một món vô cùng phổ biến trong các bữa tiệc chay đãi khách hoặc tiệc cúng trong gia đình. Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công món bánh xèo chay này nhé !

Đánh giá

Leave a Comment

Your email address will not be published.