ngày rằm Th7 03
By The RICE 0 Comments

Rằm tháng 7 là một trong những ngày rằm lớn nhất của nước ta. Ngày rằm là ngày 15 theo âm lịch. Nguồn gốc của của các ngày rằm là theo nguồn gốc của Phật Giáo.

Ngày rằm tháng 7 hay còn gọi là lễ Vu Lan – một dịp để con cháu báo hiếu với đấn sinh thành. Với ý nghĩa giáo dục con người về lòng biết hơn, hiếu thảo.

Rằm tháng 7 là ngày gì?

Rằm tháng 7 thường được biết đến là lễ Vu Lan và lễ cúng cô hồn (tháng 7 người ta hay gọi là tháng cô hồn).

Rằm tháng bảy là gì

Tết Vu Lan rơi vào ngày rằm tháng 7. Theo quan niệm của người xưa, đây là ngày mở cửa ngục. Đây là ngày mà các vong hồn ở địa ngục được ân xá, và có cơ hội được đầu thai kiếp khác. Đây cũng là ngày cúng để cầu sức khỏe cho cha mẹ, ông bà, và phân phát đồ ăn thức uống cho cho các linh hồn lang thang (tháng Cô hồn).

Nguồn gốc Lễ cúng cô hồn

Lễ cúng cô hồn có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau này lan rộng ra các nước khác ở châu Á, trong đó có cả Việt Nam. Tùy vào văn hóa của mỗi vùng miễn mà sẽ có chút thay đổi.

Thời xa xưa, tục cúng “ngày rằm tháng bảy” vốn là lễ cúng tổ tiên của người Hoa, có nguồn gốc từ Đạo giáo. Quan niệm của tôn giáo này cho rằng thời kỳ Trung Nguyên bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 âm lịch (ngày mở cửa địa ngục) cho đến ngày 30 tháng 7 (ngày “cửa quỷ đóng”. ).

Đầu tháng này, cửa địa ngục mở ra cho những hồn ma chết oan, chết bất đắc kỳ tử hoặc chết không có người thân đến cúng bái… lên trần gian.

Người trần gian muốn tránh những hồn ma quấy rầy nên vào ngày rằm tháng 7, họ tổ chức lễ. Họ bày các vật phẩm, đồ ăn thức uống và các loại vàng mã, hình nộm để cúng cô hồn. Đầu tiên, họ cho các cô hồn đồ ăn thức uống và cầu nguyện đừng hại đến mình.

Nguồn gốc của lễ Vu Lan

Ngày rằm tháng 7 có nguồn gốc từ câu chuyện Đức Mục Kiền Liên cứu mẹ thoát kiếp ngạ quỷ nơi địa ngục trần gian. Mẹ Mục Kiền Liên là một người rất xa hoa, tham lam, độc ác, không tin Tam Bảo.

Bình thường, cô ấy nấu rất nhiều thức ăn và rơi vãi khắp mặt đất. Về phần cậu bé Mục Kiền Liên – con trai của bà có tính cách hiền lành, chăm chỉ, trái ngược hẳn với mẹ. Cậu bé luôn nhặt những hạt cơm mẹ đánh rơi, rửa sạch rồi lại ăn.

Vì vậy, mọi người xung quanh đều yêu quý và khen ngợi anh. Sau khi bà Thanh Đề viên tịch, Mục Kiền Liên xin xuất gia và trở thành đệ tử của Đức Phật. Khi đắc được pháp pháp, Mục Kiền Liên liền dùng con mắt sáng suốt của mình để tìm kiếm mẫu thân khắp nơi trên trời dưới đất, cuối cùng chàng cũng tìm thấy bà dưới địa ngục.

Mục Kiền Liên tìm mẹ dưới địa ngục
Mục Kiền Liên tìm mẹ dưới địa ngục

Mục Kiền Liên thấy mẫu thân đầu tóc bù xù, đói khát, gục mặt xuống đất không ngóc đầu lên được. Mục Kiền Lên vô cùng đau lòng, ôm mẹ bật khóc, đút cho bà bát cơm ăn cho đỡ đói. Tuy nhiên, bà Thanh Đề vẫn quá tham lam nên khi đưa cơm lên miệng thì cơm đã biến thành lửa đỏ, không ăn được.

Mục Kiền Liên đã bất lực khi nhìn thấy cảnh tượng này, ông càng đau buồn hơn khi không thể cứu được mẹ mình và quay lại cầu cứu Thế Tôn.

Đức Phật nói nếu muốn cứu mẹ thoát khỏi địa ngục và được sinh về cõi lành. Vào ngày 15 tháng 7 âm lịch, tức là ngày mồng 4 tháng giêng, ông hãy thỉnh tất cả chư Tăng và chuẩn bị cúng dường Tam bảo để có được phước báo cứu mẹ.

Kể từ đó, ngày 15/7 (rằm tháng bảy) trở thành ngày tri ân, báo hiếu theo truyền thống Phật giáo.

Ý Nghĩa của rằm tháng 7

Lễ Vu Lan hay còn gọi là lễ báo hiếu có nguồn gốc từ Đạo Phật Bắc Tông (Đại thừa), là một ngày lễ chính của Bắc Tông. Câu chuyện nguồn gốc ra đời của ngày này liên quan đến sự tích về đại đức Mục Kiền Liên (đệ tử của Phật Thích Ca) với lòng đại hiếu đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Từ đó, Vu Lan là ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ (và tổ tiên nói chung) – cha mẹ của kiếp này và của các kiếp trước.

Ý nghĩa của Ngày lễ Vu Lan

Rằm tháng 7 hay lễ Vu Lan, ngày ghi nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ bao đời nay.

Vu Lan nghĩa là “báo hiếu”. Không chỉ là báo hiếu với cha mẹ ở kiếp này mà còn với cha mẹ ở nhiều kiếp trước.

Theo truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của ông bà ta. Đây là dịp để mỗi chúng ta thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo và biết ơn cha mẹ.

Tóm tại

Ngày Rằm tháng bảy là một ngày lễ lớn của Phật Giáo. Ngày để con cháu báo hiếu và cũng là ngày để ta cúng cho các cô hồn.

Để đặt mâm chay cúng cho rằm tháng 7, các bạn có thể tham khảo dịch vụ đặt mâm chay cúng của quán The Rice để có cho mình một mâm cúng chỉnh chu và đầy đủ nhé !

Ngoài ra, các bạn có thể liên hệ để đặt mâm cúng tại:

Rằm tháng 7 là gì?

Rằm tháng 7 là một trong những ngày rằm lớn nhất của nước ta. Ngày rằm là ngày 15 theo âm lịch. Nguồn gốc của của các ngày rằm là theo nguồn gốc của Phật Giáo.
Ngày rằm tháng 7 hay còn gọi là lễ Vu Lan – một dịp để con cháu báo hiếu với đấn sinh thành. Với ý nghĩa giáo dục con người về lòng biết hơn, hiếu thảo.

Rằm tháng 7 là ngày nào?

Theo truyền thống, ngày rằm tháng 7 là ngày 15/7 Âm lịch.

Lễ Vu Lan là gì?

Vu Lan là ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ (và tổ tiên nói chung) – cha mẹ của kiếp này và của các kiếp trước.
Vu Lan nghĩa là “báo hiếu”. Lễ Vu Lan hay còn gọi là lễ báo hiếu có nguồn gốc từ Đạo Phật Bắc Tông (Đại thừa), là một ngày lễ chính của Bắc Tông.

Đánh giá

Leave a Comment

Your email address will not be published.