By The Rice 01/11/2022 0 Comments

Hiện nay, việc ăn chay trở nên phổ biến ở nhiều nước trên thế giới và ở Việt Nam, không chỉ riêng gì những người theo Phật giáo mà còn cả những người có lòng thành tâm hay người muốn ăn chay thanh đạm để thanh lọc cơ thể. Ăn chay không chỉ đơn thuần đổi thực đơn từ việc ăn thịt sang việc các thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Ăn chay cần phải kiêng kèm nhiều thứ không chỉ thịt, cá do vậy nên nhiều người thắc mắc ăn chay có được ăn hành và tỏi không? Nếu không thì tại sao? Những thông tin trong bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Ăn chay có được ăn tỏi và hành không

Nguyên liệu là hành và tỏi như một phần không thể thiếu trong các món ăn cũng như trong mỗi bữa cơm của các gia đình Việt Nam. Chúng là hai loại gia vị mang lại tác dụng tốt cho sức khỏe con người bên cạnh đó còn làm cho món ăn trở nên ngon và hấp dẫn hơn. Đa phần người Việt đều cho rằng hành và tỏi là đồ chay vì nó là thực vật, nhưng bên cạnh đó vẫn còn một số người nghĩ rằng hành và tỏi không phải đồ chay.

ăn chay có được ăn hành và tỏi không

Vậy thì câu hỏi đặt ra ở đây với rất nhiều người là ăn chay có được ăn hành và tỏi không? Thì câu trả lời là không được vì hành và tỏi được xếp vào hai trong năm loại “Ngũ vị tân” có vị cay nồng, tính nóng nên dễ khiến thân thể có mùi hôi thối, nóng nảy và dễ kích dục. Phật tử mà còn sử dụng hành và tỏi thì phước đức mỗi ngày một tiêu hao, Bồ tát và thiện thần mười phương không đến ủng hộ. Đức Phật cũng từng căn dặn các Phật tử của mình: “thân là Phật tử thì không được ăn vị ngũ tân, nếu ai cố ý ăn thì phạm khinh cẩu tội”. Chính vì điều đó mà đối với những người tín đồ theo Đạo Phật thì tuyệt đối không được sử dụng hành và tỏi.

Một số thực phẩm thay thế tỏi và hành cho người ăn chay

Việc ăn tỏi và hành sẽ dẫn đến phạm giới thì bạn có thể sử dụng một số thực phẩm thay thế như sau.

Bạch đậu khấu

Bạch đậu khấu là gia vị xuất phát từ một loại thực vật ở Ấn Độ, được chế biến sẵn hoặc vẫn để nguyên quả. Bạn có thể mua về và mở quả ra để lấy được những hạt đen nhỏ. Loại hạt này có hương vị thơm khó tả, thích hợp cho các món bánh, ăn mặn và ngọt.

Lá nguyệt quế

Lá nguyệt quế thường được sử dụng toàn bộ. Nguyện quếđược phơi khô là hữu ích nhất trong các công thức cần nấu âm ỉ như món hầm và các món súp, hương vị từ lá sẽ thấm từ từ vào từng nguyên liệu đem tới sự hòa quyện tuyệt vời trong từng món ăn.

Trà xanh, gừng, bạc hà, dầu đinh hương

Gừng, trà xanh, bạc hà, dầu đinh hương là những chất giảm đau tự nhiên rất hiệu quả. Từ xa xưa, kinh Phật đã dạy ăn tỏi dễ làm “phát dâm, phát dục”. Vì vậy người ăn chay với mục đích tu tập và theo Phật giáo thì nên “nói không” với loại củ này để tránh phạm giới.

Trường hợp phật tử được phép ăn hành và tỏi

Tuy người ăn chay không được ăn hành và tỏi nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng ngũ vị tân, có chứa rất nhiều thành phần gồm các hoạt chất giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể nên được dùng nhiều trong y học, nhất là phòng tránh và điều trị bệnh. Tổ chức sức khỏe thế giới WHO vừa đưa ra kết luận mới nhất về khả năng chữa các thứ bệnh cảm cúm, tim mạch và ung thư của hành và tỏi. Chính vì lý do này mà ở một chừng mực nhất định, người ăn chay, người Phật tử cũng có thể ăn hành và tỏi để ngăn ngừa hoặc chữa trị bệnh nhưng sử dụng ở một chừng mực nào đó không được lạm dụng nhiều.

Theo Đại Đường Tây Vực Ký của Tam Tạng Pháp Sư Huyền Trang thì: “Các nhà sư ở Tây Vực, nếu người nào bị bệnh nặng, theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc phải dùng hành và tòi thì tạm được dùng nhưng không được ở chung với tăng đoàn mà phải ở một nơi riêng biệt, vắng vẻ, biệt lập. Sau khi hết bệnh, phải tắm gội sạch sẽ, thay đổi y phục, mới cho vào ở chung với chúng Tăng.

Trong lúc ăn hành tỏi không được vào thất Phật, chùa Tăng, cũng không được vào nhà tắm của chúng Tăng tắm gội, không được nằm trên đơn, nệm chiếu của chúng tăng, không được đến nhà vệ sinh công cộng. Khi lành bệnh rồi, không còn dùng hành, tỏi nữa, phải đợi sáu bảy ngày sau, tắm gội, giặt giũ y áo cho thật sạch, trên thân không còn hôi mùi hành, tỏi, lại phải dùng các thứ hương xông mới được vào trong chúng.

Kết luận

Việc ăn hành tỏi có được coi là ăn chay không còn phụ thuộc vào việc bạn theo Đạo nào chứ không có một khái niệm nào chung nhất định. Đối với Đạo Phật thì việc ăn hành tỏi được xem là kiêng kị và không được gọi là đồ chay. Tuy nhiên ở những Đạo khác thì việc ăn hành tỏi vẫn được xem là đồ ăn chay.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Your email address will not be published.