TOP 10 MÓN KHO CHAY THƠM NGON CÚNG RẰM THÁNG 7

Địa chỉ: Số 6/14 Tân Thới Nhất 21, P. Tân Thới Nhất, Quận 12, HCM

Hotline: 0947 148 778

Menu
TOP 10 MÓN KHO CHAY THƠM NGON CÚNG RẰM THÁNG 7

    Rằm tháng 7 lại về, chắc hẳn ngoài phần chuẩn bị lễ không thể thiếu thì việc chuẩn bị các món chay thơm ngon, chỉn chu cũng là điều quan trọng không kém.

    Hôm nay The Rice xin chia sẻ cách thực hiện Top 10 món kho chay thơm ngon cúng rằm tháng 7 quý vị nhé!

    Nấm rơm kho tiêu

    I. NGUYÊN LIỆU:

    - 1/2kg nấm rơm búp

    - Nước tương, tiêu, đường, bột ngọt

    - 2 muỗng cà phê dầu mè hoặc 1 muỗng súp dầu ăn

    nấm rơm kho tiêu chay

    II. CÁCH THỰC HIỆN

    1. Chuẩn bị:

    - Nấm rơm: gọt rửa sạch với nước có pha chút muối, nấm to chẻ đôi, để ráo nước.

    2. Cách kho:

    - Cho nấm rơm vào tô đá (hoặc nồi bằng đất), chế nước tương vào liệu vừa ăn nêm chút đường + bột ngọt trộn đều.

    - Bắc lên bếp kho lửa riu riu, trộn lên cho đều, nước cạn còn hơi sền sệt là được.

    - Cho tiêu và dầu mè vào, nhắc xuống.

    3. Cách dùng: Món này dùng nóng với cơm + dưa chuột.

     

    Khổ Qua Kho

    I. NGUYÊN LIỆU:

    - 1/2kg khổ qua lựa trái nở gai

    - 2 muỗng cà phê dầu mè

    - Nước tương, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn

    khổ qua kho chay

    II. CÁCH THỰC HIỆN

    1. Chuẩn bị

    - Khổ qua: xẻ bỏ hột, rửa sạch, xắt ra từng miếng vừa ăn (đem luộc sơ nếu

    không thích ăn đắng),

    2. Cách kho

    - Cho khổ qua vào xoong, cho nước tương vào, nêm chút đường + bột ngọt + 1 muỗng súp dầu ăn, liệu vừa ăn, bắc lên bếp kho lửa riu riu

    - Cho thêm chút nước nóng hoặc nước dừa tươi, kho nước cạn còn hơi sền sệt là được, cho tiêu và dầu mè vào, nhắc xuống.

    3. Cách dùng

    - Món này dùng nóng với cơm. Khi dùng, múc khổ qua ra dĩa, rắc thêm tiêu + ngò cho thơm.

     

    Đậu Hủ Kho Thập Cẩm

    I. NGUYÊN LIỆU:

    - 2 miếng đậu hũ chiên

    - 100g đậu ve

    - 100g bông cải

    - 200g dừa khô mài sẵn

    - 150g nấm rơm búp

    - 100g kiệu tươi

    - Tiêu, bột ngọt, nước tương, dầu ăn, đường, ngò

    đậu hủ kho chay thập cẩm

    II. CÁCH THỰC HIỆN

    1. Chuẩn bị

    - Đậu hũ: Xắt ra từng miếng vừa ăn dài khoảng 3cm, ngang khoảng 2cm,

    - Đậu ve: Cắt tước bỏ xơ, rửa sạch, cắt đôi, xẻ đôi theo chiều dọc.

    - Bông cải: Xắt miếng vừa ăn.

    - Dừa khô: Vắt lấy 1 tô nước cốt,

    - Nấm rơm: Gọt rửa sạch với nước có pha chút muối, nấm to chẻ đôi.

    - Kiệu tươi: Lấy phần củ, xắt mỏng, băm nhỏ.

    2. Cách kho

    - Bắc chảo dầu gội cho hiệu tươi bằm nhỏ vào cho thơm, cho nấm rơm + đậu hũ + đậu ve + bông cải vào xào, xào lửa nhỏ khoảng 10 phút

    - Chế nước cốt dừa vào, nêm chút nước tương + tiêu + bột ngọt + đường cho vừa ăn, để lửa riu riu.

    - Khi tất cả thấm đều gia vị và nước cốt dừa, nhắc xuống.

    3. Cách dùng

    - Cho đồ kho ra dĩa, trên rắc thêm tiêu + ngò cho thơm. Món này dùng nóng với cơm.

     

    Đậu Hủ Kho Măng

    I. NGUYÊN LIỆU:

    - 3 miếng đậu hũ chiến

    - 200g măng mạnh tông

    - 200g nấm rơm búp

    - 1 trái dừa xiêm

    - Dầu ăn, nước tương, tiêu, đường, bột ngọt, ngò,...

    đậu hủ kho măng chay

    II. CÁCH THỰC HIỆN

    1. Chuẩn bị

    - Đậu hũ chiên: xắt ra từng miếng vuông, khoảng 2cm đến 3cm,

    - Măng: xắt như đậu dày khoảng 5 ly, luộc khoảng 2 nước cho măng hết đắng (khi

    luộc nên cho măng vào cùng một lúc với nước là cho măng không bị đắng).

    - Nấm rơm: gọt rửa sạch, với nước có pha chút muối, nấm to chẻ đội.

    2. Cách kho

    - Cho nước dừa xiêm vào xoong, chế nước tương vào, nêm đường + bột ngọt cho vừa ăn, bắc lên bếp nấu sôi

    - Cho đậu hũ và măng vào, nước phải ngập măng, (nếu thiếu cho thêm nước nóng), để lửa riu riu.

    - Nước cạn bớt, cho nấm rơm vào, nấu tiếp cho nấm rơm vừa chín cho chút dầu ăn hoặc dầu mè vào, nhắc xuống.

    3. Trình bày

    Cho đậu hũ ra dĩa, trên rắc thêm tiêu + ngờ cho thơm. Món này dùng nóng với cơm.

     

    Đậu Hủ Kho Củ Cải

    I. NGUYÊN LIỆU:

    - 2 miếng đậu hũ chiên

    - 200 củ cải trắng

    - 150g nấm rơm búp

    - 1 trái dừa xiêm

    - 1 muỗng cà phê dầu mè

    - 50g kiệu tươi băm nhỏ

    - Tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước tương, ngò.

    đậu hủ kho củ cải chay

    II. CÁCH THỰC HIỆN

    1. Chuẩn bị

    - Đậu hũ chiên: xắt miếng vừa ăn khoảng 2cm đến 3cm.

    - Củ cải trắng: gọt vỏ, rửa sạch, xắt khoanh hoặc tỉa hoa lá tùy thích.

    - Nấm rơm: gọt rửa sạch với nước có pha chút muối, để ráo nước, nấm to chẻ đôi

    2, Cách kho

    - Bắc chảo dầu nóng, cho kiệu tươi bằm nhỏ vào cho thơm, cho củ cải vào xào, xào cho củ cải hơi chín cho nước dừa tươi vào cho ngập

    - Nêm nước tương + đường + bột ngọt + tiêu cho vừa ăn, nấu lửa riu riu, củ cải vừa chín.

    - Cho đậu hũ và nấm rơm vào, tiếp tục kho cho tất cả đều chín, nêm lại cho vừa ăn, cho dầu mè vào, nhắc xuống.

    3. Trình bày

    Cho đậu hũ ra dĩa, trên rắc thêm + ngò cho thơm. Món này dùng nóng với cơm.

     

    Cà Ri Chay

    I. NGUYÊN LIỆU:

    - 5 miếng tàu hũ tươi

    - 3 củ khoai lang

    - 1 củ khoai môn

    - 1/2 trái dừa khô

    - Vài cọng bột ống (macaroni)

    - 1 gói bột cà ri

    - 2 muỗng xúp hột điều dầu

    - 1 muỗng xúp bột mì

    - 3 tép sả

    cà ri chay

    • II. CÁCH THỰC HIỆN

    1. Chuẩn bị

    - Tàu hũ: xắt miếng dài chừng 5cm và ngang 3cm. Cắt bỏ cạnh, chiên vàng

    - Bột ống: lấy cọng bột ống đo dài hơn miếng tàu hũ khoảng 3cm, để vào nước

    luộc sôi hơi búp, đừng để mềm quá, vớt ra chiên vàng lợt.

    - Cắm cọng bột chiên này vào miếng đậu hũ, (giả làm xương gà)

    - Khoai lang: gọt vỏ, ngâm trong nước muối vớt ra cắt khúc

    - Khoai môn : làm tương tự như khoai lang .Rửa sạch để ráo.

    - Dừa khô: nạo vắt lấy nước dão và nước cốt để riêng.

    - Sả: cắt khúc, bó chặt.

    - Ớt: giã nhỏ.

    2. Cách nấu

    - Chảo dầu nóng cho hột điều dầu vô, nhắc chảo xuống sẽ có nước màu rất đẹp. Chắt nước màu cho vào chén.

    - Bắc chảo lên chờ dầu nóng để khoai vào chiên với 1/2 gói cà ri + ớt 1/2 nước màu điều

    - Khoai vừa se hết nước nêm muối + bột ngọt vô khoai.

    - Nước dảo dừa nấu sôi, cho sả và khoai vô nấu. Khoai gần chín cho tàu hũ vào.

    - Nêm đường bột ngọt + muối cho vừa ăn. Khoai chín, nhắc xuống cho nước cốt dừa và bột màu vào, quậy thêm một miếng nước bột.

    3. Cách dùng

    Cà ri thường ăn với cơm, bún hoặc bánh mì.

     

    Khoai Môn Um Dừa

    I. NGUYÊN LIỆU:

    - 1/2kg khoai môn tàu

    - 100g đậu phộng

    - 300g dừa khô

    - 15g bún tàu

    - 15 tai nấm mèo

    - Nước tương, tiêu, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, ngò

    khoai môn um dừa chay

    II. CÁCH THỰC HIỆN

    1. Chuẩn bị

    - Khoai môn: gọt vỏ, rửa sạch, xắt ra từng miếng bằng ngón chân cái.

    - Đậu phộng: rang với chút muối cho vàng bóc vỏ, giã hơi nát.

    - Dừa khô: vắt lấy nửa chén nước cốt và 1 tô nước dão.

    - Bún tàu: ngâm nước, rửa sạch, cắt ngắn.

    - Nấm mèo: ngâm nước, lặt rửa sạch, xắt sợi.

    2. Chế biến

    - Cho nước dão dừa vào soong, bắc lên bếp đun nóng, nêm chút muối, đường + bột ngọt + tiêu + nước cho vừa ăn.

    - Bỏ khoai vào nấu cho khoai được chín mềm (nước dão dừa phải ngập khoai), cho nấm mèo và bún tàu, bún tàu vừa mềm, cho nước cốt dừa vào, nêm lại cho vừa ăn, nhắc xuống.

    3. Cách dùng

    - Cho khoai ra dĩa sâu, trên rắc thêm tiêu + ngờ cho thơm. Món này dùng nóng với cơm bánh mì.

     

    Cá Mồi Chay

    I. NGUYÊN LIỆU:

    - 50g nấm rơm búp

    - 1 bắp chuối hột

    - 1 muỗng xúp cà hộp

    - 1 trái chanh

    - 1 bịch nước dừa

    - 1 tép tỏi tây

    - Ngò, cà, ớt - gia vị

    cá mồi kho chay

    II. CÁCH THỰC HIỆN

    1. Chuẩn bị

    - Bắp chuối: luộc chín gỡ bỏ tâm xé miếng vừa ăn

    - Nấm rơm: gọt sạch trụng nước sôi xắt miếng xào sơ

    2. Chế biến

    - Bắc chảo phi tỏi vàng cho bắp chuối + nấm rơm vào xào + cà hộp + nước dừa xào cho đều, nêm gia vị vừa ăn, nước hơi xăm xắp, nếu lỏng thì cho bột năng vào

    3. Cách dùng

    - Món này dùng với cơm hoặc bánh mì đều rất ngon.

     

    Bún Tàu Nấu Nấm Rơm

    I. NGUYÊN LIỆU:

    - 300g bún tàu

    - 300g nấm rơm búp

    - 3 miếng đậu hũ chiên

    - 100g củ kiệu tươi

    - Tiêu, muối, nước tương, đường, bột ngọt, ngò, dầu ăn.

    bún tàu chay

    II. CÁCH THỰC HIỆN

    1. Chuẩn bị

    - Bún tàu ngâm nước, rửa sạch, cắt khúc.

    - Nấm rơm: gọt rửa sạch với nước có pha chút muối, nấm to chẻ đôi.

    - Đậu hũ chiên: xắt mỏng dày khoảng 5 ly, dài khoảng 5cm.

    - Kiệu tươi: lấy phần củ, xắt mỏng, bằm nhỏ.

    2. Cách nấu

    - Bắc chảo dầu nóng (cho khoảng 5 muỗng xúp dầu ăn), cho kiệu băm nhỏ vào cho thơm, cho nấm rơm và đậu hũ vào xào sơ, nêm chút nước tương + đường + bột ngọt cho vừa ăn.

    - Bắc 2 lít nước, nấu sôi với chút muối, cho hỗn hợp nấm rơm + đậu hũ vào. Khi nấm + đậu hũ gần chín, cho bún tàu vào, nêm tiêu + nước tương + bột ngọt cho nước lèo được vừa ăn, khoảng 5 phút nhắc xuống.

    3. Cách dùng

    - Cho hỗn hợp bún tàu ra tô, trên rắc thêm tiêu + ngờ cho thơm. Món này dùng nóng với cơm + nước tương + chanh + ớt xắt khoanh mỏng.

     

    Mắm Chay Kho

    I. NGUYÊN LIỆU:

    - Mắm chay

    - 3 miếng đậu hũ non

    - 3 trái cà chua chín

    - 200g nấm rơm búp

    - 1/3 chén sả bào mỏng

    - 200g rau sống

    - 100g giá sống

    - 2 trái dưa chuột

    - 150g bắp cải

    - trái thơm chín

    - Dầu ăn, ngò

    - 1 trái ớt chín băm nhỏ + 1 trái ớt tỉa hoa

    - Muối, đường, bột ngọt, nước tương, tiêu

    mắm chay kho

    II. CÁCH THỰC HIỆN

    1. Chuẩn bị

    - Đậu hũ non: rửa sạch, bóp nhỏ.

    - Cà chua: xắt mỏng, bằm nhỏ, bỏ hột.

    - Nấm rơm: gọt, rửa sạch với nước có pha chút muối, xắt mỏng, bằm nhỏ.

    - Sả + ớt: bằm nhỏ.

    - Dưa chuột: xắt mỏng, dày độ 2 ly đến 3 ly, bề ngang độ 3 ly đến 4 ly.

    - Bắp cải: xắt sợi.

    - Thơm chín: xắt sợi như dưa chuột,

    2. Chế biến

    - Cách xào bắc chảo dầu nóng, cho sả + ớt bằm nhỏ vào cho thơm, cho mắm chay xào sơ, cho nấm rơm + đậu hũ + cà chua vào, xào tất cả lên cho hơi chín, cho thêm chút nước ấm cho hỗn hợp được sền sệt, nêm chút nước tương + tiêu + đường + bột ngọt cho vừa ăn, nhắc xuống.

    Trộn rau: rau sống + giá + dưa chuột + bắp cải + thơm chín, trộn chung lại xếp ra dĩa.

    3. Cách dùng:

    - Cho mắm kho ra thố trên rắc thêm tiêu + ngò cho thơm.

    - Mắm này dùng chung với cơm và dĩa rau sống rất ngon

    - Dĩa rau: xếp rau đã trộn ra dĩa, giữa dĩa cắm ớt tỉa hoa và rải thêm vài cọng ngò xung quanh cho đẹp

     

    Trên đây The Rice Vegan vừa hướng dẫn quý vị Top 10 món kho chay thơm ngon cúng rằm tháng 7. Xin cảm ơn và kính chúc quý vị thực hiện thành công!

     

    2020 Bản quyền © the rice . All rights reserved. Design by nina.vn
    Đang online: 6| Tháng: 3275| Tổng truy cập: 60922
    0
    1
    icon_zalod
    images